Phát huy không gian phố đi bộ

THANH TÙNG

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phố đi bộ trở thành điểm đến vui chơi, giải trí của nhiều người vào mỗi cuối tuần. Ảnh: HUY BÌNH

Sau hơn ba năm thực hiện triển khai thí điểm, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và vùng phụ cận đã trở thành một điểm đến văn hóa hấp dẫn người dân và du khách. Để góp phần lan tỏa nếp sống văn minh tại Thủ đô, việc mở rộng, phát triển không gian phố đi bộ là điều cần thiết.

Điểm đến cuối tuần

Vài năm qua, việc dạo quanh bờ hồ Hoàn Kiếm vào những ngày cuối tuần là lựa chọn ưu tiên của nhiều người dân Hà Nội. Sau một tuần làm việc mệt mỏi, thứ bảy hằng tuần, vợ chồng anh Đỗ Việt Toàn (phường Bồ Đề, Long Biên) lại đưa hai con sang phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm dạo chơi. Theo anh, dù phố đi bộ không có trò chơi giải trí hiện đại nhưng lại hấp dẫn và thu hút bởi những trò chơi đậm nét truyền thống văn hóa Việt Nam như ô ăn quan, kéo co, nhảy dây, đá cầu… “Từ khi có phố đi bộ, các con tôi rất thích được bố mẹ đưa đi chơi vào ngày cuối tuần. Đây là dịp để cả nhà cùng hòa mình vào thiên nhiên và các hoạt động văn hóa đa dạng. Phố đi bộ giúp người dân hình thành thói quen văn minh, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân”, anh nói.

Không chỉ là nơi diễn ra những hoạt động văn hóa - nghệ thuật, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm còn thường xuyên diễn ra các hoạt động tuyên truyền, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư và xã hội. Trong đó, có thể kể đến những hoạt động tuyên truyền việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, phòng, chống rác thải nhựa, phong trào tiết kiệm năng lượng, chống tác hại thuốc lá, tuyên truyền về Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng…

Từ năm 2017, quận Hoàn Kiếm đã ban hành nội quy tạm thời quản lý các hoạt động trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm dành cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và nhân dân đến tham quan, tham gia hoạt động vui chơi, giải trí. Trong đó, quận quy định tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng cần có thái độ ứng xử văn hóa, không có những hành vi, lời nói thô tục… Điều này có ý nghĩa rất lớn, góp phần lan tỏa nếp sống văn minh đến với đông đảo người dân.

Mở rộng để đáp ứng nhu cầu

Sau ba năm triển khai thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận theo Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 24-8-2016 của UBND TP Hà Nội, phố đi bộ đã khẳng định được chủ trương đúng đắn của các cấp lãnh đạo thành phố. Từ ngày có phố đi bộ, lượng du khách lưu trú tại Hà Nội tăng đáng kể so trước đây. Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Hiện, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng, đến năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng, năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng, ước tính năm 2019 đạt 9.749 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được, phố đi bộ ngày càng được nhân dân trong nước và quốc tế ủng hộ, đánh giá cao.

Trong hơn ba năm qua, tại đây đã diễn ra 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong nước, 26 đại sứ quán và ba tổ chức quốc tế. Trong đó, có nhiều chương trình, sự kiện để lại ấn tượng sâu sắc được dư luận đánh giá cao như hoạt động giới thiệu quảng bá văn hóa của tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Điện Biên, Tây Ninh… Các hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại giao cũng góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước như Lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội; Ngày hội Hữu nghị Việt - Hàn; chương trình Festival thiếu nhi ASEAN+; các sự kiện quảng bá văn hóa các nước Pháp, Bỉ, Ireland, Hungary, Pakistan, Nga… Vì thế, phố đi bộ không chỉ giúp Hà Nội có thêm một không gian văn hóa phục vụ người dân, du khách trong và ngoài nước mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Với những kết quả đạt được, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận đã được UBND TP Hà Nội cho phép chính thức trở thành phố đi bộ từ hôm nay (ngày 1-1-2020). Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cho biết, sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong quý I-2020. Đồng thời, hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ kết nối phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm, liên kết hai khu vực này thành một chỉnh thể. Từ đó, phát huy hơn nữa vai trò của phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, trở thành điểm đến để tạo dựng không gian văn hóa và văn minh đô thị trong mỗi dịp cuối tuần.

Với những nỗ lực phát triển phù hợp với quy hoạch đô thị hiện đại trên thế giới, mỗi tuyến phố đi bộ đang từng bước trở thành một điểm đến thân thiện, xứng đáng là “Thành phố vì hòa bình” trong mắt người dân cả nước và bạn bè quốc tế.