Bia, rượu và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe


Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rượu, bia là thức uống quen thuộc trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều và không đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng, chống những nguy cơ bệnh tật và tai nạn nguy hiểm do sử dụng rượu, bia, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo:

- Mọi tổ chức, cá nhân tuân thủ thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

- Hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Trong trường hợp có uống thì không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá năm ngày/tuần. Đặc biệt, không sử dụng rượu, bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các bệnh lý mà rượu, bia làm cho bệnh nặng lên.

- Trong dịp Tết cổ truyền hoặc dịp lễ hội, mỗi người cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống. Phải uống rượu, bia rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng.

- Sau khi uống, không nên tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương… Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.