Sức bật thành phố biển

THANH TÙNG

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

TP Hạ Long đổi thay mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Những năm qua, với sự đầu tư và phát triển đồng bộ, diện mạo TP Hạ Long đã có bước chuyển biến, đổi thay chóng mặt. Thành phố bên bờ Vịnh Di sản đang khẳng định vai trò là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh phát triển.

Điểm hẹn tương lai

Năm 2020 đánh dấu thời điểm 20 năm Vịnh Hạ Long lần thứ hai được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Với mục tiêu nâng cao vai trò vị thế của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế, thành phố đang phát triển theo hướng đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài việc chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị, TP Hạ Long đã mạnh tay hơn trong việc bảo vệ môi trường di sản, phong trào ngừng sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên vịnh đã giúp giảm hàng tấn rác trôi nổi, nâng cao ý thức cộng đồng. Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm rác thải, bụi than, bờ biển nhếch nhác, bãi tắm tự phát mỗi mùa hè… cũng không còn. Bờ biển Bãi Cháy giờ đây sạch đẹp, hiện đại hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, du lịch.

Năm 2020, những con đường mới dần được hình thành, gần nhất là cầu Cửa Lục 1 và 3 mang tên Cánh chim biển, Bình minh trên Vịnh Hạ Long. Xa hơn là hầm đường bộ xuyên Vịnh Cửa Lục, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả với tầm nhìn từ Vịnh Hạ Long sang Bái Tử Long. Việc triển khai các cầu kết nối khu vực sẽ góp phần hoàn chỉnh thêm tuyến đường vượt sông Trới, sông Diễn Vọng ngang qua Vịnh Cửa Lục, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đồng thời, mở rộng không gian phát triển đô thị về phía bắc thành phố, đánh thức tiềm năng không gian quỹ đất rộng lớn, giảm tải áp lực giao thông qua cầu Bãi Cháy và cầu Bang hiện nay, bảo đảm giao thông thông suốt kể cả khi mưa bão. Các công trình cầu là nhịp nối khu du lịch của thành phố, gắn kết sản phẩm du lịch biển Vịnh Hạ Long với du lịch núi rừng của Hoành Bồ, giúp phát huy tài nguyên du lịch, lợi thế cạnh tranh, xây dựng thương hiệu đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn ở tầm quốc tế.

Hướng tới phát triển bền vững

Hiện nay, bài toán du lịch mùa thấp điểm đã có một phần lời giải khi du lịch MICE, các sự kiện tầm cỡ liên tục về với Hạ Long như Liên hoan Xiếc quốc tế, Hội chợ du lịch ASEAN ATF, các hội nghị quốc tế, khu vực… đã thu hút lượng lớn khách tham quan cả trong và ngoài nước. Hạ Long cũng đang là đô thị được “chọn mặt gửi vàng” để xây dựng thành phố thông minh, với các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch… bước đầu phục vụ người dân.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc sáp nhập là sự kiện có tính chất lịch sử đối với tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm vừa qua đô thị của Hạ Long phát triển rất nhanh, dư địa cho phát triển gặp rất nhiều khó khăn. Việc nhập lại thành một đơn vị hành chính sẽ tạo cơ hội phát triển vùng rộng hơn, lớn hơn gấp bốn lần so trước đây.

Với chủ trương phát triển đô thị bền vững, TP Hạ Long hướng tới mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả. Với bốn vùng phát triển, phía bắc là vùng phát triển đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ TP Hạ Long; phía đông là vùng trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của thành phố; phía nam là vùng phát triển chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng biển; phía tây là vùng mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên và các trung tâm du lịch - dịch vụ quốc tế. Không gian thành phố cũng được định hướng phát triển theo 10 khu vực riêng với việc gắn kết thực trạng phát triển hiện nay với mục tiêu, định hướng và quy hoạch chi tiết trong tương lai.

Với những phương án giải quyết cụ thể được đề ra, cùng sự ủng hộ của T.Ư, quyết tâm cao của hệ thống chính trị và đồng thuận của người dân, TP Hạ Long mới sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, xứng đáng kỳ vọng của một thành phố bên bờ di sản.