Sử dụng khẩu trang đúng cách

THU HẰNG

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ngày gần đây, để đề phòng dịch bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân có thể đeo khẩu trang vải chứ không nhất thiết phải là khẩu trang y tế dùng một lần. Tuy nhiên, với số lượng được sử dụng nhiều như hiện nay thì những chiếc khẩu trang y tế sau khi đã sử dụng sẽ được xử lý như thế nào để tránh các nguy cơ phát tán dịch bệnh, cũng như bảo đảm môi trường.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam, việc đeo khẩu trang có tác dụng phòng, chống bệnh đường hô hấp rất tốt, giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, khói bụi, phòng nhiều bệnh khác như cúm. Hiện dịch nCoV chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, nhưng người dân khi đến những nơi có nguy cơ cao như đi lại trên các phương tiện công cộng, đến bệnh viện đều có thể dùng khẩu trang vải và khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng khẩu trang “mặt nạ” N95 (một loại khẩu trang được quảng cáo có khả năng lọc được bụi, khói, vi khuẩn lên tới 95%) để tránh tốn kém.

Khác với khẩu trang vải có thể giặt, phơi khô và tái sử dụng, khẩu trang y tế được khuyến cáo chỉ nên dùng một lần. Trong khi nhiều người sau khi dùng đã tháo bỏ hoặc cắt hủy cho vào thùng rác, thì vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức, vứt ra đường, vỉa hè, nơi công cộng. Việc làm đó không chỉ gây mất vệ sinh môi trường, dẫn đến một lượng rác thải không nhỏ mà còn gây phát tán mầm bệnh và tăng ô nhiễm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng khẩu trang để phòng, chống và ngăn ngừa dịch nCoV là điều cần thiết, nhưng người dân cần có cách sử dụng hợp vệ sinh. Với khẩu trang vải, người dân nên có vài chiếc để thay nhau sử dụng. Khi tháo khẩu trang, nên cuộn mặt ngoài của khẩu trang vào trong, cho vào túi nylon bọc kín để trong xe ô-tô hoặc xe máy để đến cuối ngày về nhà giặt bằng xà-phòng và phơi nắng hoặc sấy khô. Đối với khẩu trang y tế dùng một lần nên cuộn lại, để vào một túi riêng và vứt cùng rác sinh hoạt hoặc bỏ vào thùng rác công cộng. Không nên vứt khẩu trang sau khi sử dụng bừa bãi tại nơi làm việc, gia đình hay nơi công cộng, bởi đây cũng có thể là nguồn lây nhiễm bệnh.

Trên thị trường hiện nay, phần lớn khẩu trang y tế dùng một lần được làm bằng giấy, không phải bằng nylon, một số loại có tẩm than hoạt tính nên có thể xử lý giống như xử lý rác thải sinh hoạt thông thường và không gây ảnh hưởng đến môi trường giống như rác thải nhựa, túi nylon. Đối với việc xử lý, thu gom khẩu trang, nhiều ý kiến cho rằng nên tập trung, thu gom lại để xử lý bằng cách đốt. Đặc biệt, trong những trường hợp khu vực có dịch, cần thông báo cho những cán bộ làm khâu xử lý môi trường để những khẩu trang dùng một lần cần phải được thu gom vào một túi riêng để xử lý và phải được bọc kín không để lây lan ra chung quanh. Khi thu gom nên đeo găng tay, dùng que, hay dụng cụ để gắp cho vào túi kín đem đến lò đốt hoặc chôn lấp. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩu trang y tế bị nhiễm bệnh, cần phải báo cho cán bộ xử lý theo đúng quy trình của ngành y tế, để hạn chế sự lây nhiễm ra cộng đồng.