Ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh trên các phương tiện công cộng

NAM HẢI

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phun thuốc khử trùng bên trong máy bay. Ảnh: NGỌC THÀNH

Ngành hàng không, bến xe và đường sắt đã đồng loạt phun thuốc khử trùng các phương tiện, bố trí phòng cách ly khách nghi nhiễm bệnh cũng như tuân thủ các giải pháp y tế nhằm hạn chế dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây nên.

Trong tình hình hiện nay, hành khách di chuyển trên các phương tiện vận tải công cộng như máy bay, xe buýt và tàu hỏa đều được yêu cầu phải mang khẩu trang.

Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động, song việc kiểm soát dịch bệnh vẫn được tăng cường. Trước đó, đơn vị y tế đã phun khử trùng 10 máy bay của Vietnam Airlines đến từ vùng dịch, hoặc đã chuyên chở hành khách nghi nhiễm virus với toàn bộ khu vực ngồi khoang hành khách, buồng lái phi công, khu chuẩn bị của tiếp viên, nhà vệ sinh, khoang để đồ, hành lý... Đối với dịch vụ suất ăn và thức uống, tất cả các chuyến có thời gian dưới ba giờ bay, Vietnam Airlines tạm ngừng cung cấp suất ăn, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói cho hành khách có yêu cầu để hạn chế tiếp xúc vật phẩm dùng nhiều lần. Trên chuyến bay, tiếp viên sẽ cấp khăn giấy thơm thay cho khăn bông, không phục vụ gối và chỉ phục vụ chăn trong trường hợp hành khách cần sự trợ giúp về y tế trên các chuyến có thời gian dưới bốn giờ bay. Từ ngày hôm nay (6-2), Vietnam Airlines cũng sẽ ngừng khai thác đường bay giữa Hà Nội và Macau, Hồng Công (Trung Quốc).

Đại diện Cụm cảng Hàng không miền bắc cho biết, từ ngày 5-2, nhà ga T1 Nội Bài đã đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt, hoạt động 24/24 giờ, để kiểm soát hành khách đi trên các chặng bay nội địa, bảo đảm không lọt hành khách nào có dấu hiệu sốt. Bên cạnh đó, toàn bộ nhân viên mặt đất đang làm việc trực tiếp tại Sân bay Nội Bài đều phải đeo khẩu trang trong thời gian làm việc, một số bộ phận bắt buộc đeo găng tay bảo hộ. Các đơn vị sân bay và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng đã xây dựng quy chế phối hợp, xử lý tình huống hành khách có dấu hiệu bị sốt trên máy bay, yêu cầu khai báo y tế từ khâu đón khách, kiểm tra và cách ly.

Những ngày này, các bến xe lớn là Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm cũng đã được phun thuốc khử trùng để phòng, chống dịch nCoV. Thuốc khử trùng được Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cung cấp, hướng dẫn cách pha chế và phun. Các khu vực phun thuốc gồm quầy bán vé, ghế ngồi chờ, nhà vệ sinh và xe khách. Tại Bến xe Mỹ Đình, ngoài việc dán thông báo, cung cấp thông tin về dịch viêm phổi, nhắc nhở lái, phụ xe đeo khẩu trang, có nước rửa tay khô, Ban quản lý bến còn đọc trên loa phát thanh một số điểm cần lưu ý cho khách như tay nắm cửa lên xuống, thùng để đồ và mặt sàn của ô-tô. Ngoài ra, còn tăng thời lượng vệ sinh môi trường, đặc biệt là các quầy dịch vụ ăn uống.

Ngày 4-2, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo tạm dừng khai thác tàu khách quốc tế đi Trung Quốc và ngược lại cho các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 (bao gồm các toa xe khách liên vận quốc tế). Hiện, các ga Lạng Sơn, Gia Lâm, Yên Viên, Đông Anh cũng đã được phun thuốc khử trùng tiêu độc. Tại ga Hà Nội, toàn bộ nhân viên làm việc trên tàu, cửa toa đều đeo khẩu trang. Nhà ga cũng cung cấp dung dịch rửa tay có cồn tại phòng đợi tàu, phòng vé và dành riêng một phòng làm nơi cách ly trong trường hợp phát hiện hành khách, nhân viên có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh. Ngoài cấp miễn phí khẩu trang cho nhân viên và hành khách, ngành đường sắt cũng thường xuyên duy trì nhiệt độ trong các toa tàu đạt 25 - 26 độ C vào ban ngày và 26 - 27 độ C vào ban đêm, nhằm hạn chế thấp nhất sự phát tán của virus corona.

Tại TP Hồ Chí Minh, đối với khách đường biển, thành phố cũng đã tiến hành đo thân nhiệt tại Cảng Hàng hải cơ sở II ở Vũng Tàu. Hiện các tàu thuyền từ vùng dịch, hoặc đi ngang vùng dịch, các thuyền viên đều được khuyến cáo không lên bờ và bị cách ly theo dõi trong 14 ngày. Bên cạnh đó, để kiểm soát dịch, thành phố cũng sẽ thực hiện đo thân nhiệt ở ga quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất đối với các chuyến bay từ Nha Trang, Thanh Hóa, Quảng Ninh… vào TP Hồ Chí Minh. Đối với ga xe lửa sẽ đo thân nhiệt ở tuyến Sài Gòn - Nha Trang. Bên cạnh việc kiểm soát dịch bệnh ở các phương tiện giao thông công cộng, thành phố cũng đã lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 500 giường nhằm đối phó với dịch trong trường hợp người mắc bệnh tăng cao.