Nét đẹp truyền thống của dân tộc

THANH TÙNG

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sinh viên Viện Kỹ thuật và công nghệ Trường đại học Vinh tham gia Tết trồng cây.

Cứ mỗi độ Xuân về, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, cơ quan, đoàn thể và nhân dân cả nước lại tích cực tham gia phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo nên nét đẹp đã trở thành truyền thống của dân tộc.

1/ Theo các chuyên gia môi trường, hệ sinh thái giữ vị trí quan trọng trong việc bảo đảm môi trường sống và là nguồn sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Thế nhưng, cùng với sự gia tăng dân số, sự phát triển công nghiệp… hệ sinh thái đang bị bức tử nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng Trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về nguồn nước, tiếng ồn, không khí, khói bụi… đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho đời sống và sức khỏe con người.

Do đó, việc trồng cây, tạo nên những mảng xanh như công viên, hồ nước là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. Mỗi nhà, khu phố, ban, ngành đều phải có trách nhiệm trồng cây xanh ở khu vực mình hay ở, những nơi công cộng để bảo vệ môi trường.

Những năm trở lại đây, Đảng, Nhà nước ta luôn khuyến khích chủ trương giao đất, giao rừng cho người dân, động viên mọi người nỗ lực chăm sóc, bảo vệ rừng và trồng thêm cây mới, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải tạo đất trồng, đặc biệt tại những nơi bị thiên tai tàn phá nặng nề. Ở các vùng ven thành phố, phong trào lập trang trại trồng hoa, trồng rau, cây ăn quả ngày càng phát triển. Cây xanh ở Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác luôn được chăm sóc chu đáo và mở rộng bằng các mô hình khác nhau.

2/ Năm nay, thực hiện Kế hoạch số 17/KH-UBND về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý năm 2020 do UBND TP Hà Nội ban hành, nhiều đơn vị, địa phương, cơ quan, trường học đã tổ chức Tết trồng cây. Theo kế hoạch, sẽ có hơn 450.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây ăn quả được trồng mới trên các tuyến đường Hà Nội. Riêng đợt ra quân đầu xuân Canh Tý, từ ngày 6 đến 12 tháng Giêng, thành phố đã trồng 100 nghìn - 120 nghìn cây xanh các loại. Địa điểm tổ chức “Tết trồng cây” năm nay là các khu di tích lịch sử - văn hóa, khu đô thị mới, công trình công cộng, trường học, bệnh viện, công viên, ven các trục đường giao thông… Một trong những nét nổi bật của phong trào năm nay là nhiều trường học được chọn làm địa điểm phát động. Điều này không chỉ góp phần tạo nên cảnh quan đẹp mắt trong khuôn viên trường học, mà còn khơi dậy tình yêu thiên nhiên cũng như ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội cho biết, cùng với nhân dân cả nước, nhiều năm qua, TP Hà Nội luôn phát động “Tết trồng cây” và xây dựng kế hoạch chi tiết việc trồng bao nhiêu cây, ở những địa điểm nào, trồng loại cây nào… vừa bảo đảm môi trường sinh thái, vừa hữu dụng.

Năm 2016, Hà Nội đề ra chương trình trồng một triệu cây xanh đến năm 2020. Với sự nỗ lực của các ban, ngành, địa phương cùng sự chung tay của người dân, đến hết năm 2018, thành phố đã hoàn thành mục tiêu, vượt thời hạn đề ra trước hai năm. Trong giai đoạn năm 2019 - 2020, Hà Nội phấn đấu trồng mới 600 nghìn cây xanh và có thể sẽ hoàn thành sớm. “Hằng năm, thành phố đều bố trí kinh phí để phát động “Tết trồng cây”, đầu tư kinh phí nhập từ nước ngoài nhiều chủng loại cây cảnh và hoa trồng trên các đại lộ, tuyến phố, góp phần làm đẹp Thủ đô, đáp ứng tiêu chí xanh - sạch - đẹp của đô thị văn minh, hiện đại”, ông Đại chia sẻ.

Trồng cây, gây rừng là trách nhiệm không của riêng ai và mọi người đều có thể tham gia, từ việc trồng rừng tập trung, trồng trong vườn nhà đến trồng cây trong các khuôn viên trường học, công trình công cộng, đường làng, ngõ, xóm… Việc trồng cây không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, tạo cảnh quan môi trường cuộc sống mà còn là cách giáo dục hiệu quả với lớp trẻ trong việc tham gia bảo vệ môi trường, phòng, chống những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu vốn đang phức tạp qua từng năm. Hưởng ứng “Tết trồng cây” cũng chính là hành động thiết thực để mỗi tập thể hay cá nhân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.