Tăng sức đề kháng với Covid-19

HẰNG NGUYỄN

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phương pháp xông, đốt bồ kết chỉ nhằm mục đích dự phòng chứ không thể diệt Covid-19.

Những kinh nghiệm dân gian của người xưa như xông, đốt bồ kết, bôi dầu tràm, đốt tinh dầu chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng trước các bệnh do virus chứ không có bằng chứng khoa học có thể diệt được nó. Đây là ý kiến của chuyên gia y tế tại Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 (nCoV) gây ra vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm khoa Y Dược (Đại học Quốc gia), hiện nay thông qua mạng xã hội, nhiều người đang truyền cho nhau phương pháp xông, đốt bồ kết, vẩy dầu tràm quanh nhà, bôi vào quần áo, thậm chí ngâm muối vào khẩu trang… chỉ nhằm mục đích dự phòng chứ không thể diệt virus Covid-19. Theo Giám đốc Bệnh viện E, virus Covid-19 là một chủng virus mới vẫn đang được nghiên cứu và đường lây chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp. Virus Covid-19 nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím. Đồng thời, nó rất “sợ” gió, tức môi trường thông thoáng khí. Vì vậy, phải mở các cửa sổ để tạo thông thoáng khí, và ở những môi trường tự nhiên nắng gió không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang. “Mặc dù hiện nay chúng ta đã phân lập được virus Covid-19 trong khoảng từ 24 - 48 giờ, nhưng mới chỉ đang điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng mà chưa có thuốc đặc hiệu. Vì vậy, người dân cần phải cập nhật thông tin chính thống từ Bộ Y tế và nắm chắc các kiến thức khoa học để phổ biến với những người chung quanh”, GS Thành đưa ra lời khuyên.

Đeo khẩu trang đúng cách mới phòng được bệnh là nhấn mạnh của các chuyên gia y tế. Ths, BS Phạm Thị Kim Thoa, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện E cho hay, khẩu trang y tế và khẩu trang than hoạt tính thường có hai mặt, chọn đúng mặt khi đeo sẽ có hiệu quả bảo vệ cao nhất. Để phân biệt, mặt ngoài của khẩu trang thường có mầu đậm, mặt trong sẽ có sắc nhạt và phẳng hơn. Khi đeo khẩu trang y tế phải che kín mũi và miệng, để mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong bởi mặt xanh có tính chống nước, sẽ không thấm, mặt mầu trắng có tính hút ẩm, để thoát hơi thở. Lưu ý không sờ lên mắt, mũi, miệng khi đeo. Sau khi đã đeo khẩu trang y tế một lần thì không nên dùng lại mà phải vứt bỏ. Khi tháo, nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo và rửa tay với xà phòng khoảng 20 giây sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Trong việc vệ sinh môi trường, người dân nên lưu ý duy trì không khí nơi ở hoặc nơi làm việc thông thoáng, tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã. Tiêm phòng vaccine đầy đủ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng trước virus.

Trước băn khoăn về việc làm sao phân biệt cúm thông thường và người mắc virus corona để không xảy ra tình trạng kỳ thị với người ho, hắt hơi, sổ mũi, GS Thành khuyến cáo nếu người dân có biểu hiện cúm đến từ vùng dịch cần phải lưu ý sàng lọc, cách ly. “Cả cúm mùa (gồm virus cúm A và cúm B) lẫn virus Covid-19 đều gây nên bệnh viêm đường hô hấp. Khi bị cúm, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng điển hình như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mệt mỏi..., đôi lúc cúm còn gây nôn mửa và tiêu chảy. Những triệu chứng này xuất hiện đột ngột và hầu hết người bị cúm sẽ hồi phục sau chừng 10 ngày. Với virus Covid-19, nếu có diễn biến nhanh như sốt, khó thở đi kèm các rối loạn khác thì cần phải nhập viện để làm các xét nghiệm”, GS Thành nói.