Bất cập nơi đô thị

BÀI & ẢNH: THANH TÙNG

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mật độ nhà cao tầng quá lớn khiến cuộc sống người dân nơi đây trở nên ngột ngạt.

Cùng sự tốc độ phát triển hạ tầng nhanh chóng hiện nay, TP Hà Nội đang ẩn chứa nhiều bất cập về môi trường, chất lượng sống, giao thông… Có hàng trăm lý do có thể ảnh hưởng cho người dân mỗi khi ra khỏi nhà, trong đó, một phần nguyên nhân là do sự thiếu quy hoạch.

Dồn nén hạ tầng

Nhếch nhác, bụi bặm, nhà cao tầng chất đống… là những gì bấy lâu nay người ta vẫn thường nói về Khu đô thị (KĐT) Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau hơn 10 năm được mang tên là một trong hai khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước, KĐT Linh Đàm đang nguy cơ biến dạng. Bởi, phía sau những vườn hoa cây xanh ít dần theo thời gian là những khối bê-tông khổng lồ dồn nén hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Đơn cử như tại khu HH, lô CC6, chỉ trên một diện tích nhỏ nhưng có đến 12 tòa nhà cao từ 35 - 40 tầng, đẩy mật độ dân số ở đây vào diện cao nhất thành phố.

Anh Trần Văn Sơn, trú tại tòa nhà HH1A cho biết, dù biết quá tải, ngột ngạt nhưng nhiều người không có sự lựa chọn mà phải chấp nhận. “Do điều kiện kinh tế eo hẹp nên mình phải chọn. Mật độ dân cư đông và sức ép hạ tầng rất lớn dẫn đến tình trạng quá tải, nước sạch đôi khi cũng rất khan hiếm”, anh nói.

Tương tự, tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, việc “thả phanh” cho quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhồi nhét nhà cao tầng cũng đang khiến bộ mặt đô thị ở đây “méo mó”. Thống kê cho thấy, hai bên tuyến đường Lê Văn Lương (đoạn đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám) dù chỉ dài hơn 1 km nhưng có khoảng 40 dự án nhà chung cư cao tầng đan xen. Hạ tầng dồn nén vào một không gian nhỏ như vậy, không khó hiểu khi nơi đây thiếu hẳn công viên, cây xanh, hồ nước...

KĐT Linh Đàm hay tuyến đường Lê Văn Lương chỉ là hai trong rất nhiều địa chỉ điển hình cho bất cập, méo mó về quy hoạch đô thị tại Hà Nội. Dường như ai cũng hiểu việc sinh sống ở trong các vùng đô thị hiện nay là tự nguyện, dù là môi trường sống ở đó thiếu trong lành và ô nhiễm. Có điều, muốn thoát khỏi điều đó là việc chẳng dễ dàng.

Dù gia đình đang sống trong một chung cư hạng sang ở quận Ba Đình nhưng anh Long đành phải chuyển nhà về ngoại ô cách nơi làm việc 20 km. “Chúng tôi không thể ở được vì nguồn nước không an toàn. Đó là một cuộc dịch chuyển bất đắc dĩ”, anh Long cho biết.

Hàng loạt bất cập bủa vây

Môi trường đô thị đang ngày càng chịu nhiều áp lực bởi sự gia tăng các nguy cơ tiêu cực tiệm cận. Những vấn đề như thực phẩm, nước sinh hoạt được cung cấp cho người dân có phần bị buông lỏng quản lý, ít nhận được sự giám sát và chịu trách nhiệm. Bắt đầu từ những loại rau sạch, quả sạch từng được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe, nhưng sau một thời gian, lối tư duy “ăn xổi ở thì”, chụp giật đã thấm đẫm vào từng luống rau, cây ăn quả. Rồi đến các loại gia súc, gia cầm đang được ùn ùn đẩy từ mọi miền quê về cũng khiến cho người tiêu dùng dù thông thái đến mấy cũng… khó có thể phân biệt được.

Không những thế, nguồn nước sạch được cấp theo kênh dịch vụ không ít nơi hàm lượng chất clo hòa tan trong nước cao gấp nhiều lần mức cho phép, chưa kể các tạp chất chưa được loại bỏ. Tiến bộ hơn một bước là các loại nước khoáng đóng chai nhỏ, chai lớn bán cho các hộ gia đình. Chỉ có điều, chất lượng nguồn nước ấy như thế nào thì không ai dám khẳng định. Bầu không khí trong đô thị nhiều khi mù mịt khói, bụi và nạn ô nhiễm âm thanh, lạm dụng tiếng còi xe khiến dây thần kinh người tham gia giao thông luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, đánh giá sự phát triển của một đô thị không đơn giản là đô thị đó có diện tích bao nhiêu hay bằng các con số về thu nhập, mà phải nhìn vào chất lượng sống của cư dân ở đó. Thế giới hiện nay không chạy theo những đô thị phình to, mà đang hướng đến mô hình đô thị có quy mô vừa, nhưng quản trị tốt, phù hợp nền kinh tế, với sự phát triển của đất nước và con người ở đó.

Thực tế, khi kinh tế phát triển và người dân ý thức được việc chất lượng cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng thì họ bắt đầu xê dịch khỏi khu vực trung tâm đô thị và tìm tới nơi tốt hơn, trong đó những ngôi nhà sinh thái là lựa chọn hàng đầu. Nhưng dù có xê dịch đi đâu chăng nữa, mọi chuyện vẫn khó có thể thay đổi nếu việc quy hoạch kiến trúc đô thị vẫn cứ lộn xộn như hiện nay.