Kinh doanh gặp khó

BÀI & ẢNH: TIỂU NGUYỆT

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trung tâm thương mại vắng khách do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trước tình trạng kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều cửa hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội liên tục tổ chức các chương trình khuyến mãi, thậm chí tặng khẩu trang cho khách check-in, đẩy mạnh giao hàng tận nhà nhằm kích cầu… Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa mấy khả quan.

Hàng ngồi đợi khách

Hơn một tháng qua, tình hình buôn bán tại các con phố sầm uất như Hàng Bông, Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Trãi, Chùa Bộc… khá ảm đạm. Không ít cửa hàng kinh doanh bắt đầu đóng cửa, treo biển “cho thuê nhà” hoặc “sang nhượng lại cửa hàng”.

Những ngày này, nhắc đến doanh thu, chị Lê, chủ một cửa hàng thời trang ở phố Chùa Bộc (quận Đống Đa) lại lắc đầu ngao ngán, bởi dù cửa hàng đã đưa ra chương trình khuyến mãi đến 50%. Thậm chí khách hàng quen đến mua hàng còn được hưởng thêm ít nhất 10%/hóa đơn sản phẩm, nhưng tình hình kinh doanh vẫn không tiến triển.

Dạo quanh một lượt những trung tâm thương mại lớn như Mega Mall Royal City, Aeon Mall, Lotte Mart… có thể thấy nhiều gian hàng thời trang, quần áo, giày dép trong tình trạng niêm phong vì nợ phí quá hạn. Chủ một gian hàng ở Lotte Mart Tây Sơn cho biết, nhìn giày dép cứ nằm cả đống trong sạp khiến chị vô cùng sốt ruột. Không chấp nhận buông, chủ gian hàng này tìm cách sang nhượng lại toàn bộ cửa hàng cho mối khác để gỡ gạc hơn 600 triệu đồng tiền vốn. “Chưa có mối nào nhận cả, việc sang nhượng cũng vì thế mà gặp khó khăn”, chủ gian hàng này bày tỏ.

Chị Hoài, nhân viên một quầy hàng mỹ phẩm trong trung tâm thương mại Mega Royal City (quận Thanh Xuân) cho biết, những ngày qua do lo ngại dịch Covid-19 nên người dân hạn chế tới nơi đông người, tại các quầy hàng toàn nhân viên với nhau, còn khách thì thưa thớt. Tình trạng ế ẩm đã ảnh hưởng lớn tới doanh thu của cửa hàng. Điều này khiến nhân viên bán hàng gần như bị cắt hết các khoản hoa hồng chiết khấu từ sản phẩm, và chỉ đủ điều kiện được nhận mức lương cơ bản. “Cũng lo dịch bệnh nhưng vì công việc, vì khoản lương nên chúng tôi vẫn phải làm. Nếu không làm thì lấy đâu ra tiền để chi trả các khoản chi phí sinh hoạt hằng ngày?”, chị Hoài thở dài.

Gánh nặng chi phí tăng cao

Lượng khách giảm mạnh, doanh thu không đủ trả chi phí thuê mặt bằng, trong khi chi phí thuê nhà tại các con phố trung tâm tại Hà Nội lại không hề rẻ. Do đó, không khó hiểu khi nhiều chuỗi cửa hàng đến thời hạn hết hợp đồng thay vì ký tiếp đã chọn phương án đóng bớt cửa hàng, trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang hình thức bán hàng online nhằm tiết kiệm chi phí.

Một nhà hàng ăn uống có tiếng trên phố Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) kinh doanh đã được 5 năm nhưng từ sau Tết cũng phải đóng cửa, trả mặt bằng. “Giá cho thuê mặt bằng tại đây rất đắt đỏ, 190 triệu đồng/tháng với diện tích 200 m² và yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng ít nhất ba năm, sáu tháng đóng tiền một lần. Hợp đồng thuê nhà còn đến hết tháng này nên tôi cố duy trì nốt. Lượng khách quá ít nên không đủ tiền trả thuê mặt bằng, chỉ mong dịch Covid-19 qua nhanh để có thể ổn định trở lại”, chủ nhà hàng cho biết.

Phương, chủ một nhà hàng dù có kinh nghiệm mở quán nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh khách vắng tới một nửa như hiện giờ. “Các tháng trước, doanh thu trung bình của quán 300 - 400 triệu đồng/tháng, nhưng kể từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, tiếp đến là dịch Covid-19 thì doanh thu ngày càng sụt giảm”. Phương cho biết, chỉ riêng chi phí mặt bằng, nhân viên, mỗi ngày đã hết gần chục triệu đồng. Có những hôm, doanh thu không nổi chục triệu, trong khi giá nguyên liệu liên tục tăng. “Thịt bò tăng giá gấp đôi so trước kia, thịt lợn từ 100.000 đồng/kg thịt hơi nay lên tới 180.000 - 250.000 đồng/kg. Để giữ khách, tôi không thể tăng giá bán, nhưng thu gọn thực đơn lại, chuyển sang chỉ bán phần ăn lớn, bởi phần nhỏ dành cho một - hai người như trước đây chủ yếu kiếm lời theo số lượng khách đông”, Phương nói.

Có thể thấy, không ít chủ cửa hàng gặp khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19. Vì không muốn mất khách, nhiều chủ quán phải thắt lưng buộc bụng, cắt giảm nhân viên, hạ giá bán, giao đồ ăn tận nơi mà không thu phí vận chuyển, thậm chí đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng. Đây cũng là một trong những cách để họ có thể trụ lại qua thời điểm khó khăn.