Phòng, chống dịch bệnh nơi công sở

KIM CHI

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động tăng cường công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Cụ thể, với người lao động, Bộ Y tế khuyến cáo cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà-phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, như tập thể dục giữa ca, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng...

Đặc biệt, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở... cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Đối với người sử dụng lao động, Bộ Y tế đề nghị cần bảo đảm thông gió tốt tại nơi làm việc cũng như bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà-phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc, như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn... bằng các chất tẩy rửa hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh.

Với các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ... tiếp xúc với nhiều người, cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động, cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương, thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.

Phân loại cách ly người nhiễm bệnh
F0 - Người được xác định nhiễm bệnh phải điều trị tại bệnh viện để hạn chế lây cho mọi người.
F1 - Người nghi nhiễm, tiếp xúc F0: Đeo ngay khẩu trang; báo cho y tế quận nơi sinh sống; chuẩn bị đồ dùng cá nhân và đi cách ly tại bệnh viện; đồng thời tự báo cho F2 về tình trạng của mình.
F2 - Tiếp xúc người nghi nhiễm (F1): Đeo ngay khẩu trang; báo cho y tế quận nơi sinh sống; chuẩn bị đồ dùng cá nhân và làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung); đồng thời tự báo cho F3 về tình trạng của mình.
F3 - Tiếp xúc F2: Đeo ngay khẩu trang; báo cho y tế quận nơi sinh sống; chuẩn bị đồ dùng cá nhân và làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung); đồng thời tự báo cho F4 về tình trạng của mình.
F4 (tiếp xúc F3) hoặc F5 (tiếp xúc F4) - Tự cách ly tại nhà; báo cho y tế quận nơi sinh sống.