Phòng, chống dịch bệnh ở chung cư

BÀI & ẢNH: BÙI THANH

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phun thuốc khử trùng cloramine B nhằm hạn chế khả năng lây lan dịch Covid-19.

Phun thuốc khử trùng cloramine B toàn tòa nhà, lau chùi, sát trùng cầu thang máy, cửa kính hay các thiết bị khu vực công cộng… là những cách phòng dịch đang được triển khai tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội.

1/ Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, trong đó số người mang quốc tịch Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… chiếm tỷ lệ khá cao. Vì thế, công tác tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài sống tại chung cư là điều rất quan trọng. Để đối phó dịch bệnh, các chung cư trên địa bàn Hà Nội đều gắn biển thông báo yêu cầu cư dân ra vào tòa nhà phải đeo khẩu trang, khuyến cáo tới cư dân vui lòng không nói chuyện, nghe gọi điện thoại trong thang máy, đồng thời hạn chế tụ tập đông người và thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn. Thậm chí, nhiều tòa nhà đã đưa ra biện pháp dán và bọc nylon tại các nút bấm thang máy và tay nắm cửa các căn hộ. Đặc biệt, một số dự án chung cư cao cấp đã tiến hành phun thuốc khử trùng cloramine B nhằm hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Tại khu chung cư Vinhomes Green Bay (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), nơi có nhiều khách nước ngoài thuê căn hộ, ban quản lý tòa nhà đã tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng tại khu vực công cộng như sảnh chung cư, thang máy, hành lang… Ở sảnh chung cư còn có khu vực phục vụ nước rửa tay miễn phí cho cư dân sử dụng, toàn bộ ban quản lý dự án từ bảo vệ, lễ tân đến lao công đều phải đeo khẩu trang khi làm việc. Đồng thời, Ban quản lý liên tục cập nhật tình hình và hướng dẫn cư dân cách vệ sinh đúng cách phòng tránh Covid-19.

Tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… nơi có mật độ chung cư cao cũng khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng các tiện ích công cộng, tránh nói chuyện, tụ tập dưới sảnh đông người. Chị Nga, sống tại chung cư 24-T1, khu Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho biết, trước đây mỗi ngày chị thường cho các bé xuống khu vui chơi chung, tuy nhiên từ sau khi dịch bùng phát chị hạn chế ra những khu vực đông người, có việc cần mới đi thang máy xuống sảnh.

2/ Để đối phó dịch Covid-19 có nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu hiện nay, Bộ Xây dựng đã ban hành Công văn số 418/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Tại các khu chung cư thực hiện một số nhiệm vụ như: tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch Covid-19, các khuyến cáo của ngành y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh, không để lan rộng.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có văn bản đề nghị các cơ quan truyền thông của Thủ đô và T.Ư tăng cường nội dung tuyên truyền trong hoạt động phòng, chống dịch; các địa phương cần tăng cường tuyên truyền bằng hình thức trực quan, qua loa phát thanh; phát nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch cho người dân. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức họp với đại diện 52 trang tin điện tử, mạng xã hội có lượng truy cập lớn và đề nghị lan tỏa các bài viết phản ánh hoạt động phòng, chống dịch. Ngoài ra, Sở tiến hành rà soát, xử lý các trang tin phát tán nội dung không đúng sự thật liên quan dịch Covid-19…

Tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tất cả các khu chung cư cần có hình thức tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, giúp người nước ngoài sống tại đó đồng thuận với phương án phòng, chống dịch của thành phố. Hình thức tuyên truyền cần có sự đa dạng, linh hoạt, bài bản, có tính đến những tình huống phát sinh như có thêm người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Hà Nội.

Có thể thấy, chung cư là khu vực tập trung đông dân cư sinh sống, sử dụng nhiều dịch vụ chung. Chính vì thế, việc tuân thủ quy định chặt chẽ của ban quản lý cùng ý thức của cư dân sẽ giúp việc phòng và tránh dịch bệnh lây lan đạt hiệu quả cao.