Nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em

GIA LỘC

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một buổi ngoại khóa tuyên truyền hướng dẫn học sinh tiểu học đội mũ bảo hiểm.

Chương trình phối hợp trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh lớp 1 năm học 2019 - 2020 mang tên “Giữ trọn ước mơ” được phát động vào ngày 5-9-2019 với mục tiêu nâng tỷ lệ đội MBH của trẻ em lên mức 66%. Kết thúc năm học 2019 - 2020, kết quả khảo sát tại 63 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em đã đạt 70%, tăng 4% so mục tiêu của chương trình đề ra và tăng 18% so với năm 2018.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Giữ trọn ước mơ”. Chương trình được thực hiện theo Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Kết quả đã có 1.963.498 học sinh bước vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 nhận được MBH làm hành trang bảo vệ trên mỗi hành trình.

Tại lễ sơ kết, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, để nâng tỷ lệ đội MBH của tất cả các em học sinh các cấp, từ tháng 9-2019 đến tháng 11-2019, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc tiểu học trên 63 tỉnh, thành phố triển khai giảng dạy, hướng dẫn đội MBH cho học sinh lồng ghép cùng các tiết học ATGT. Đồng thời, 100% cha mẹ học sinh đã ký cam kết đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông trên các phương tiện như mô-tô, xe máy, xe đạp điện mọi nơi, mọi lúc. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cũng thường xuyên phối hợp giám sát và nhắc nhở các bậc phụ huynh thực thi việc đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông và xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định.

Song song chiến dịch trao MBH cho học sinh lớp 1, 20.000 MBH mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” cũng đang được HVN triển khai hằng năm với sự phối hợp tích cực của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. HVN đã và đang phối hợp với một số bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các cửa hàng do Honda Việt Nam ủy nhiệm triển khai tập huấn và mở rộng trên cả nước các chương trình giáo dục về ATGT, như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai” cho học sinh tiểu học, THCS, THPT và triển khai những chương trình đào tạo ATGT trực tiếp cho hàng triệu đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông cũng như khách hàng và người dân địa phương. Đây sẽ là động lực quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu nâng tỷ lệ trung bình trẻ em đội MBH lên 80% vào năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

MBH từ lâu được xem là một biện pháp bảo vệ có hiệu quả, hạn chế thương tích vùng đầu cho người tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn. Pháp luật cũng quy định rất rõ về việc bắt buộc phải đội MBH và cài quai đúng cách khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Khách quan nhìn nhận, nhằm nâng cao tỷ lệ người tham gia giao thông, đặc biệt là trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội MBH, các lực lượng chức năng đã và đang thường xuyên tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để tỷ lệ trẻ em đội MBH tăng cao tùy thuộc vào ý thức của các bậc phụ huynh. Nói cách khác, họ phải ý thức và chủ động nhắc nhở, đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông thì mới hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.