Phát động chiến dịch “#onhavanvui”

PHẠM VIỆT

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhằm truyền đi thông điệp hạn chế đến nơi đông người để tránh sự lây lan nguồn bệnh ngoài cộng đồng, đặc biệt trong dịp cao điểm ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa phát động chiến dịch #onhavanvui (#HappyAtHome), kêu gọi mọi người chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, tích cực trong thời gian ở nhà trên nền tảng mạng xã hội TikTok.

Với chiến dịch #onhavanvui, Bộ Y tế kêu gọi người dùng chia sẻ các hoạt động thú vị, vui vẻ tại nhà của bản thân và gia đình, từ những hoạt động thường ngày như nấu nướng (#onhanoitro), tập thể dục (#onhakhoemanh), học tập (#onhahocbai) đến những hoạt động độc đáo và cá tính hơn, như trình diễn thời trang (#onhalamdep), ngân nga theo điệu nhạc, trình diễn một điệu nhảy tự do để giải trí (#onhagiaitri)... Ngoài ra, người dùng có thể tương tác, kết nối với bạn bè và cộng đồng, truyền năng lượng tích cực đến mọi người để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hưởng ứng chiến dịch, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã tích cực tham gia với những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao. Tiêu biểu là ca sĩ, nhạc sĩ AMEE sáng tác và thực hiện ca khúc “Sao anh chưa về” phiên bản “HappyAtHome”, được chọn là ca khúc chủ đề của chiến dịch. Bài hát được nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền viết lại lời để phù hợp thông điệp. Nội dung của phiên bản mới, ngoài đưa đến thông tin tình hình dịch bệnh bùng phát và kêu gọi mọi người về nhà, còn gợi ý nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích tại gia như chăm thú cưng, trồng cây, xem phim, đọc sách, thể dục - thể thao với ca từ hướng đến những điều tích cực, tinh thần lạc quan để vượt qua khó khăn hiện tại.

Đại diện Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, tên gọi “Ở nhà vẫn vui” (#onhavanvui) lấy cảm hứng từ tinh thần “cách ly tự giác”, hạn chế các giao tiếp xã hội, các buổi tụ tập, giảm tốc độ lây lan, tránh quá tải hệ thống y tế, từ đó giúp kiểm soát dịch bệnh. Ngoài các nghệ sĩ, chiến dịch đang nhận được sự hưởng ứng của các cơ quan, tổ chức đoàn thể khác như Ủy ban T.ƯMTTQ Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF)... với nhiều hình ảnh, việc làm, chia sẻ thú vị, hấp dẫn. Đặc biệt, các video hay sẽ được VTV7 chọn đưa vào chương trình “Ở nhà mùa dịch”, phát sóng từ 9 - 9 giờ 30 phút và 17 giờ 30 phút - 18 giờ các ngày trong tuần. “Việc phát triển kênh thông tin Bộ Y tế trên mạng xã hội sẽ giúp các thông điệp của bộ nhanh chóng đến với người dùng TikTok, một cộng đồng năng động và ngày càng lớn ở Việt Nam”, đại diện Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã khởi động tài khoản @boytevietnam trên nền tảng TikTok để lan tỏa những kiến thức phòng, chống bệnh đúng cách, như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, thực hiện lối sống khoa học, vệ sinh môi trường sống và khai báo y tế chính xác nhằm kịp thời nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện biện pháp bảo vệ sức khỏe. Cùng với đó là tài khoản hướng dẫn cần làm gì khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở để báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, trang Chung tay chống dịch Covid-19 còn cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp thông tin kịp thời đến người dùng TikTok. Với hashtag #BYT_nCoV, tính đến ngày 27-3, tài khoản đã có hơn 15.000 người theo dõi, 40.000 lượt thích và hơn một triệu lượt xem, với 22 video hoạt hình khuyến cáo với thông điệp trực quan, sinh động.