Khó khăn của ngành bất động sản

BÀI & ẢNH: ANH LÝ

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường bất động sản đang chững lại.

Vốn đã gặp không ít khó khăn trên thị trường, nay lại thêm dịch bệnh bùng phát khiến ngành bất động sản (BĐS) càng thêm điêu đứng. Rất nhiều sàn giao dịch BĐS của các doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoặc chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Đầy gian nan

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của nghề, nhưng chưa bao giờ anh Đức, nhân viên môi giới của một sàn BĐS tại Thanh Trì (Hà Nội) gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Anh cho biết, cuối năm 2019, sàn giao dịch của anh không có dự án mới nào để bán do các dự án bị vướng thủ tục pháp lý. Thậm chí, các dự án chung cư từng bán trước đó cũng vấp phải phản ứng gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây dựng chậm, nhiều người mua nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lãi. “Đã hai tháng nay, ngoài giờ đi gặp khách hàng, tôi phải chạy Grab, nhận ship hàng để kiếm thêm thu nhập. Hy vọng vài tháng nữa, khi dịch bệnh lắng xuống, thị trường tăng thanh khoản, tình hình kinh doanh sẽ khởi sắc trở lại”, anh chia sẻ.

Chủ một sàn môi giới BĐS ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đang liên hệ luật sư để làm thủ tục phá sản sàn giao dịch BĐS, dù đã hoạt động suốt bốn năm qua. “Từ nửa cuối năm 2019, thị trường mỗi lúc khó khăn hơn, không có dự án, nhân viên nghỉ dần. Sang đầu năm nay, lại thêm dịch Covid-19 hoành hành, sàn giao dịch không có doanh thu. Nhân viên nghỉ việc hết nên tôi quyết định làm thủ tục phá sản để đỡ tiền thuê mặt bằng”, anh thở dài.

Dù không phải đại diện cho tất cả những người làm trong lĩnh vực BĐS, nhưng những trường hợp trên lại không hiếm trên thị trường hiện nay. Không ít trong số đó là những môi giới BĐS có lưng vốn trong tay, tập trung theo nhóm nhỏ, hùn vốn đi tìm kiếm mua gom đất vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận bán trao tay kiếm lời. Số khác đang chuyển sang nghề cung cấp vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi-măng, nội thất… Một số thì chuyển sang nhiều ngành nghề khác, tùy hoàn cảnh, sở trường của mỗi người.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2019, có nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS phải dừng hoạt động, nhất là đơn vị môi giới vì không có nguồn hàng. Nhiều nhân viên môi giới BĐS phải chuyển nghề vì không có hàng bán, không có thu nhập. Ngay cả những đơn vị phân phối lớn có uy tín, một thời gian dài cũng không có dự án để bán, trong khi phải “nuôi” nhiều nhân viên. Riêng chi phí lương cơ bản mỗi tháng đã lên tới hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng, áp lực kinh tế ngày càng lớn khiến nhiều DN bắt buộc phải đóng cửa, bởi không còn cách nào khác.

Chờ đợi cơ hội

Theo nhận định từ các DN, nếu cùng kỳ năm ngoái, dịp sau Tết vẫn khá nhiều khách hàng đi xem nhà đất thì hiện tại vắng hẳn. Một số khu vực có thông tin về hạ tầng giao thông chuẩn bị triển khai hoặc đang triển khai cũng ghi nhận sự chững lại rõ rệt. Nguyên nhân một phần vì thị trường thiếu nguồn cung mới, phần vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nên tâm lý khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh đến những nơi đông người… Do đó, sự chững lại trên thị trường BĐS cũng là điều dễ hiểu khi chẳng mấy ai có động lực tìm mua nhà tại thời điểm dịch đang bùng phát.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, thị trường BĐS gặp khó khăn từ khoảng giữa năm 2018 do chính sách kiểm soát chặt dòng tiền. Đến cuối năm 2019, thị trường biểu hiện khó khăn rõ rệt hơn vì dòng vốn vào ít, không có nhiều dự án mới, các chủ đầu tư gặp khó khăn nhiều nên ngành BĐS cũng lao đao. Năm 2020 tiếp tục là một năm nhiều thách thức với thị trường BĐS, do vấn đề chậm cấp phép chưa thể được giải quyết, trong khi tín dụng vào BĐS tiếp tục thắt chặt. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn đó những cơ hội cho các nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín.

Để đối phó tình hình giao dịch thanh khoản ngày càng trầm lắng như hiện nay, không ít DN BĐS đã chuẩn bị các kế hoạch khác nhau để tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, do lượng khách quan tâm dự án ít nên doanh nghiệp bắt buộc phải dừng kế hoạch để triển khai nội dung khác. Một số DN thì chờ diễn biến của dịch Covid-19 ra sao rồi mới bung hàng hoặc dời kế hoạch triển khai dự án vào quý cuối năm.

Trước những khó khăn của thị trường, cũng như diễn biến phức tạp do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN BĐS mong muốn Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ DN trong thời điểm khó khăn hiện nay. Trong đó, cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… giúp DN có thể tiếp tục kinh doanh, hoạt động để vượt qua khó khăn tại thời điểm này.