Hỗ trợ người nghèo chống dịch

BÀI & ẢNH: NGỌC PHẠM

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những người bán vé số được đề xuất trợ cấp 50 nghìn đồng/ngày.

TP Hồ Chí Minh đang lên phương án hỗ trợ tiền cho người bán vé số, miễn giảm tiền nước cho hộ thu nhập thấp, người nghèo, đồng thời chuẩn bị các cơ sở lưu trú để tập trung chăm sóc người vô gia cư, ăn xin, lang thang cơ nhỡ dưới sự giám sát của cơ quan y tế nhằm hạn chế lây lan dịch Covid-19.

Dịch vụ xổ số tạm dừng trong vòng 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Chính phủ đã tác động không nhỏ đến cuộc sống của những người làm công việc này. Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh (LĐTB&XH) cho biết đã triển khai việc rà soát, thống kê số người bán vé số trên địa bàn để có chính sách hỗ trợ kịp thời, vừa hạn chế dịch bệnh lây lan, vừa giải quyết khó khăn cho họ. Qua thống kê ban đầu, hiện có 7.978 người bán vé số đang cư trú trên 24 quận, huyện (thường trú và tạm trú), đời sống đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Sở đã đề xuất thành phố hỗ trợ các đối tượng nói trên với mức 50 nghìn đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ là 15 ngày, kể từ ngày 1-4. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện việc hỗ trợ là gần sáu tỷ đồng, trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố và các quận, huyện. Theo đó, người bán vé số, nếu cư trú ở TP Hồ Chí Minh, Sở sẽ phối hợp các quận, huyện để trao tiền hỗ trợ theo quy định. Trường hợp người bán vé số cư trú ở các tỉnh, thành phố khác, Sở cũng đề xuất hỗ trợ như đối với người thuộc diện nghèo trên địa bàn.

Chung tay với chính quyền thành phố trong việc bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó dịch bệnh, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, gần 26 nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung phòng Covid-19 trên địa bàn cũng sẽ được miễn tiền nước trong ba tháng (từ tháng 4 tới tháng 6). TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 3.700 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,19% và khoảng 22 nghìn hộ cận nghèo, chiếm 1,15% dân số. Ngoài khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi, thành phố còn có một loạt khu cách ly tập trung ở Nhà Bè, quận 7, Trường quân sự Quân khu 7 (quận 12); Sư đoàn 319 (huyện Hóc Môn); ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức)... Bên cạnh đó, Sawaco cũng cam kết bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho người dân, đặc biệt trong mùa khô, hạn mặn và giai đoạn quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở LĐTB & XH cũng đã chuẩn bị các cơ sở lưu trú, rà soát tất cả trường hợp lang thang, cơ nhỡ, đặc biệt là người già, không nơi cư trú để tập trung chăm sóc, theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của cơ quan y tế. Từ nay đến hết ngày 6-4, sẽ tập trung hết người lang thang, xin ăn ở các quận trung tâm, khu vực cửa ngõ, trước cổng siêu thị, chợ, bệnh viện và tại giao lộ lớn. Trang bị khẩu trang miễn phí và phát ngay khi thực hiện việc tập trung.

Trước đó, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã thông qua nghị quyết chi hơn 2.750 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có khoảng 1.800 tỷ đồng hỗ trợ người gặp khó khăn. Trong đó, hai đối tượng chính được nhận trợ cấp theo nghị quyết của HĐND thành phố là người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Ngoài ra, 32 nghìn giáo viên trường mầm non tư thục không có nguồn lực chi trả lương giáo viên cũng sẽ được hỗ trợ ba triệu đồng/ba tháng/người. Dự kiến, từ ngày 20 đến 25-4, tiền sẽ đến tay khoảng 600 nghìn người được hỗ trợ.