Bình yên Vientiane

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ sáu, 05/01/2018 - 09:23 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không hối hả, ồn ào và náo nhiệt, Thủ đô Vientiane (Lào) mang lại cảm giác hiền hòa, trầm mặc, bình yên. Để bắt nhịp được với cuộc sống ở đây, một công thức nho nhỏ được du khách rỉ tai nhau: buổi sáng đi bộ, trưa có thể đi ô-tô và tối thì nhất định phải dạo phố bằng tuk-tuk.

Buổi sáng không tắc đường, không còi xe, có thể phân biệt được ngay người dân địa phương và du khách đang đi lại trên đại lộ Lane Xang. Bởi điệu bộ vội vã, háo hức hiện rõ trên gương mặt những người lần đầu đến đây đón đợi ngắm bình minh từ tượng đài Patuxay. Được gọi là Khải hoàn môn của Vientiane, đỉnh cao của công trình bảy tầng Patuxay này là vị trí đẹp nhất để ngắm toàn cảnh thành phố. Từ xa nhìn lại, tượng đài sừng sững trong nắng mai. Cả thành phố thu nhỏ dưới tầm mắt, những mái chùa lớn nhỏ nhấp nhô, nổi bật sắc vàng rực rỡ.

Vientiane nhỏ bé nhưng có đến hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ với những nét độc đáo riêng. That Luang (Thạt Luổng) - tiếng Lào nghĩa là Tháp lớn, là công trình kiến trúc Phật giáo đẹp và nổi tiếng nhất ở Vientiane. Phía ngoài dát phủ vàng, That Luang luôn có rất đông phật tử tới lễ chùa, tay cầm bó hoa và hương, nến, bước những bước đi chậm rãi quanh chân tháp và lầm rầm khấn nguyện.

Hình ảnh quen thuộc nhất trên đường phố Vientiane là những nhà sư khất thực buổi sáng. Tới Wat Simuang (chùa Mẹ), các nhà sư sẽ làm lễ buộc chỉ cổ tay cầu phúc cho mọi người. Muốn tìm hiểu về thăng trầm của lịch sử hay nghiên cứu sâu hơn về Phật giáo thì chùa Sisaket là nơi nên đến, bởi ở đây lưu giữ bảo tàng hàng nghìn bức tượng Phật lớn nhỏ của nhiều thế kỷ, với nhiều câu chuyện lịch sử đằng sau đó.

Lang thang ở chợ cũng là một cách để tìm hiểu về Vientiane. Chợ Sáng là khu chợ sầm uất nhất Thủ đô, với nhiều đồ đặc sản ở khắp nơi mang về. Gọi là chợ Sáng, nhưng chợ họp cả ngày. Buổi tối thì nhất định phải trải nghiệm cảm giác chạy xe tuk-tuk quanh thành phố, rồi dừng lại ở chợ đêm, thưởng thức món nướng bên bờ sông Mekong lộng gió. Những quán hàng ở chợ đêm đều bày bán những nguyên liệu giống nhau - cá sông Mekong, thịt lợn, ếch đồng, trứng bách thảo… Tất cả đều tẩm ướp sẵn gia vị, đợi khách đến là nướng lên, mùi than hoa quyện với thức ăn thơm ngon, giòn tan, đủ vị cay, mặn, ngọt, béo ngậy hấp dẫn.