Xuân sớm ở Nặm Đăm

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ hai, 12/02/2018 - 04:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những đợt lạnh tê tái suốt cả mùa đông đã ủ cho nụ đào phai, mận rừng mọc quanh bản Nặm Đăm (huyện Quản Bạ, Hà Giang) bung nở hoa khi trời vừa ấm lại. Chim én làm tổ dưới những mái nhà của người Dao trong bản cũng không co ro trú rét mà bay vút lên trời, báo hiệu xuân đã về.

Ngoài những cây đào rừng, mận rừng mọc tự nhiên trên núi cao, người bản Nặm Đăm cũng trồng một vài gốc quanh nhà, đặt tùy ý ở góc vườn, cạnh sân hay theo lối hàng rào trước cổng. Những cây đào rừng gốc xù xì, tự vươn lên và chống chọi với thời tiết khắc nghiệt nên khỏe mạnh, rắn rỏi, cành vươn tán rộng, nhiều hoa và bền mầu.

Gần 50 hộ dân ở Nặm Đăm đều là người Dao, vẫn giữ gìn được nhiều phong tục tập quán và nét sinh hoạt truyền thống của cha ông để lại. Những ngôi nhà nơi đây đều trình tường, mái lợp ngói. Ở đây đất lành chim đậu, chim én về làm tổ trong nhà, người trong bản chỉ cần nhìn ra vườn, ngó lên trời là biết xuân đã về tới cửa nhà hay chưa. Năm nào trời ấm, hoa đào nở sớm là xuân về sớm. Ra Giêng có mưa xuân, hoa rừng lại trổ thêm một đợt mới, cùng bà con chơi xuân.

Những ngày cuối năm, người trong bản cũng ngừng công việc đồng áng, tất bật chuẩn bị Tết. Chợ ở Quản Bạ hầu hết là chợ họp phiên cố định. Chủ nhật hằng tuần thì chợ trung tâm huyện họp, còn chợ Cán Tỷ họp vào thứ năm. Gần Nặm Đăm hơn có chợ phiên Quyết Tiến họp vào sáng thứ bảy. Vào ngày Tết, những mặt hàng ở chợ cũng phong phú, nhiều chủng loại hơn.

Ở trong bản, nhà nào cũng dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa. Gà, lợn đã được vỗ béo từ lâu. Lúa nếp nương được trồng từ vụ thu - đông cũng được mang ra sàng sảy để đồ xôi, làm bánh. Đàn ông lo chất củi nấu bánh chưng, nướng thịt. Các bà, các mẹ tranh thủ mang kim chỉ ra thêu thùa cho xong những hoa văn trên khăn, áo cho mọi người trong nhà có quần áo mới mặc chơi Tết. Ở góc nhà cũng đã treo sẵn những bộ trang phục truyền thống cho các thành viên trong gia đình du xuân. Trong đó cầu kỳ nhất là trang phục nữ, với đủ bộ khăn quấn đầu, quần áo được làm thủ công, trang sức bạc tinh xảo… đợi ra Giêng vui hội xuân với làng trên xóm dưới, hay đi chợ phiên đầu năm giao lưu cùng người trong vùng.