“Lạc trôi” giữa đại ngàn

BÀI & ẢNH: HOÀNG LONG

Chủ nhật, 01/04/2018 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Linh Quy Pháp Ấn, ngôi chùa thanh tịnh ẩn mình trên đồi cao, chung quanh là rừng cây, vườn chè, cà-phê với lối quanh co, khó đi, nhưng khi đến nơi bạn sẽ hiểu vì sao đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của tỉnh Lâm Đồng hiện nay.

Mùa khô cao nguyên (từ tháng 2 đến tháng 6) là mùa đẹp nhất bởi ít bị ảnh hưởng của sương mù, nên du khách có hai lựa chọn để trải nghiệm ở ngôi chùa đặc biệt này. Đó là bạn có thể nghỉ đêm tại Bảo Lộc để sáng sớm lên chùa đón bình minh và nắng sớm, hay đến chùa vào cuối chiều để ngắm hoàng hôn.

Cảm giác thú vị khi lên với Linh Quy Pháp Ấn chính là hương chè thoang thoảng quyện vào mùi cỏ cây nguyên sơ trên đường đi. Rất dễ để bắt gặp dưới chân, trên tảng đá phủ rêu những bông hoa chè, hay những chiếc lá đầy mầu sắc. Nếu chọn cách đi bộ qua cung đường này, có lẽ bạn sẽ chẳng thể nào rời bước, cứ muốn đứng lặng để nhìn ngắm và tận hưởng cảnh vật mãi không thôi.

Cấu trúc chùa Linh Quy Pháp Ấn bao gồm chánh điện, giảng đường am Pháp Ấn, thư viện, quán chiếu đường, tam giải thoát môn và hệ thống tịnh thất nằm rải rác men khắp sườn núi. Trong đó, điểm đặc biệt nhất chính là chiếc “cổng trời” Torii đậm phong cách kiến trúc đặc trưng Nhật Bản. Sư trụ trì chia sẻ, từ lâu ông vốn thích kiến trúc ở các ngôi đền, chùa Nhật Bản nên quyết định xây chiếc cổng này cho chùa. Tương truyền, cổng Torii chính là ranh giới giữa chốn linh thiêng và nơi trần tục, nên khi đứng ngắm cánh cổng phảng phất nét kỳ bí nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ bạn sẽ thấy cảnh sắc nơi đây càng thêm phần lung linh.

Bình minh và hoàng hôn tại Linh Quy Pháp Ấn là những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất. Vào tinh mơ, từng lớp sương mù lờ lững giăng phủ khắp đồi núi trập trùng. Sương hòa quyện với mây tạo cảm giác như bạn đã “lạc trôi” đến chốn bồng lai tiên cảnh nào đó. Và cảm xúc đó lại đến lần nữa khi chiêm ngưỡng những vệt ráng chiều vắt ngang qua bầu trời lúc chạng vạng. Cảnh sắc yên tĩnh trầm mặc của không gian càng làm bật lên nét thanh tịnh của ngôi chùa. Bỏ lại sau lưng những ồn ào vội vã, một chuyến đi trong ngày đến Linh Quy Pháp Ấn sẽ giúp bạn tìm lại những giây phút bình yên và sâu lắng trong tâm hồn.