Dựng lều ngắm biển Vĩnh Thực

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:56 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nằm ở địa đầu Đông Bắc, đảo Vĩnh Thực chỉ cách mũi Sa Vĩ, nơi đặt “nét bút đầu tiên vẽ nên dải đất hình chữ S” không xa hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình dị, hoang sơ mà quyến rũ.

Chuyến cano đầu tiên trong ngày đưa khách từ đất liền ra đảo Vĩnh Thực khởi hành lúc 7 giờ sáng từ Mũi Ngọc (TP Móng Cái, Quảng Ninh). Đảo Vĩnh Thực có diện tích tự nhiên khoảng 5.000 ha, với hai xã là Vĩnh Trung và Vĩnh Thực. Bãi biển ở đây đẹp nhất là bãi Bến Hèn và bãi Đầu Đông. Bãi Đầu Đông dài chừng 3 km với nhiều dải cát vàng chạy theo hình vòng cung, phía sau là rừng phi lao cũng vươn ra đón sóng. Bãi Bến Hèn mang vẻ đẹp dịu dàng hơn, với bãi biển dốc thoải, cát vàng mịn, nước trong xanh. Hai bãi biển này ở hai đầu của đảo nên buổi sáng có thể ra Bến Hèn ngắm biển, chiều về bãi Đầu Đông ngụp lặn, cưỡi sóng, dựng lều trại ngay cạnh rừng phi lao để tận hưởng cảnh biển về đêm.

Ở Vĩnh Thực không có nhà hàng nên du khách phải tự ra chợ mua đồ ăn hoặc nhờ người dân chuẩn bị. Đồ ăn tươi sống, nhất là hải sản vừa được đánh bắt cùng cách chế biến dân dã là điểm hấp dẫn cho những du khách yêu hương vị mộc mạc, tự nhiên của món ăn. Những bữa cơm “cây nhà lá vườn” cùng gia chủ đôi khi phải ăn sớm để mọi người còn lên thuyền đánh cá, câu mực, soi còng..., có khi lại phải đợi đến tối muộn mới lên mâm.

Mùa đẹp nhất trong năm ở Vĩnh Thực là mùa hè. Không chỉ vì đó là mùa nước biển trong xanh nhất mà còn là mùa hoa sim nở. Trong rừng hay dọc những lối đi trên đảo, cây sim, cây mua dại mọc nhiều nhưng nhiều nhất là lối dẫn lên ngọn hải đăng Vĩnh Thực. Ngọn hải đăng nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc này được xây dựng từ năm 1962, với tháp đèn hình trụ, được thắp sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây cũng là nơi cao nhất để có thể phóng tầm mắt về mũi Sa Vĩ, thấy được cuộc sống quanh đảo, với những làng chài cách biển chỉ một hàng dương, con đường uốn lượn băng qua tán rừng xanh, cánh đồng lúa hay chạy thẳng ra biển…

Sau bữa tối là lúc dựng lều ngắm biển đêm lấp loáng ánh đèn từ hải đăng quét qua hoặc từ những thuyền câu mực. Cả không gian căng tràn tiếng sóng biển, tiếng gió và hương vị mằn mặn quẩn quanh trong lều, đi cả vào trong giấc ngủ.