Ranh giới nóng nhất mùa tháng 5

HỒNG VIỆT

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:39 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Điểm đến đang nóng suốt thời gian qua, theo nghĩa du lịch, là khu làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom). Đã từ lâu, tour du lịch Bàn Môn Điếm là điểm du lịch hút khách tò mò. Sau cuộc gặp cấp cao liên Triều vừa qua, số lượng du khách đổ đến đây lại càng nhiều hơn.

Từ Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), luôn có các tour du lịch Bàn Môn Điếm và khu vực công viên Imjipak nửa ngày hoặc một ngày tùy theo nhu cầu. Để đăng ký tour này, du khách phải gửi ảnh chụp hộ chiếu trước tối thiểu ba ngày. Có những quy định khá khắt khe về trang phục, cách hành xử khi đến đây như không được mặc đồ ngắn, áo không tay, áo có ký tự lạ, có hoa văn quân đội, không được tự ý đi lại, không được chụp ảnh khi chưa được phép, không được hướng ống kính trực diện về phía địa phận Triều Tiên…

Tour du lịch gồm hai phần: khu vực ranh giới giữa cây cầu Tự do, công viên Imjipak và khu vực Bàn Môn Điếm. Ở Bàn Môn Điếm, du khách phải xếp hàng tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng lính LHQ tại đây. Tại khu vực lều xanh, nơi thường diễn ra cuộc gặp hai miền, du khách chỉ được nán lại trong khoảng thời gian năm phút. Vào thời điểm buổi trưa, thời gian ở lại có thể lâu hơn, chừng 15 phút. Lịch sử hai miền được tái hiện qua tranh ảnh, nhiều tác phẩm sắp đặt. Một bức tường ở khu vực này lưu giữa các viên đá đến từ các quốc gia từng bị chia cắt, trong đó có cả viên đá lấy từ Việt Nam.

Du khách sẽ được đưa đi tham quan tổng quan khu bảo tồn thiên nhiên Bàn Môn Điếm, đi ngang qua làng đình chiến, vào khu lều xanh - ranh giới hai miền Nam - Bắc Triều. Trước đó, tour sẽ đưa du khách qua công viên Imjpak để tìm hiểu cây cầu Tự do và nhà ga đi Bình Nhưỡng. Tuyến xe lửa Seoul - Bình Nhưỡng hiện đã không còn khai thác, chỉ còn một đoạn đường ray bị cắt rời.

Bàn Môn Điếm là một khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng với nhiều loại thực vật, động vật phong phú. Có thể đây là khu bảo tồn độc nhất vô nhị trên thế giới. Rất ít người biết được ở đây có cả một dòng suối tuyệt đẹp nối với sông Hàn và nhiều loại chim quý hiếm là “khách quen” tại đây. Đó có thể sẽ là một khu du lịch hút khách nếu không có Bàn Môn Điếm.