Về với Lễ hội vải thiều

THU HẰNG

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:45 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Với mục tiêu quảng bá, giới thiệu về sản phẩm vải thiều nhằm thúc đẩy giao lưu, mở rộng việc tiêu thụ, xuất khẩu vải và các loại nông sản khác, từ đó nâng cao giá trị cũng như tăng thu nhập cho nông dân, Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018 do UBND tỉnh Hải Dương tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 10-6 tới.

Đây là lần đầu Lễ hội vải thiều được tổ chức vào thời điểm vải bắt đầu chín rộ. Mục đích của lễ hội nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư với sản phẩm vải thiều Thanh Hà, các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Hải Dương. Đây cũng là dịp để kết nối giữa người nông dân sản xuất, kinh doanh với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến và sản phẩm du lịch giữa các đối tác.

Khách tham dự sẽ được tham quan cây vải tổ hơn 200 tuổi ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, trải nghiệm hái quả tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, đi thuyền tham quan các vườn vải đang chín rộ ven sông Hương, huyện Thanh Hà...

Vải thiều Thanh Hà nổi tiếng nhờ có thổ nhưỡng phù sa đặc thù. Quả vải to, mọng, vỏ mỏng, đỏ đều, ngọt, hạt nhỏ, vị thơm đọng lại sau ăn. Quả ít bị sâu, lâu bị hỏng, trọng lượng trung bình chỉ khoảng 20,8 gam và đường kính trung bình là 3,37 cm. Thời gian thu hoạch từ giữa tháng 5 đến hết tháng 6 và vải thiều chính vụ thu hoạch khoảng từ ngày 10-6.

Năm 2018, Hải Dương có khoảng 10.500 ha vải, sản lượng dự kiến từ 55.000 đến 60.000 tấn. Trong đó, vải sớm gồm các giống U trứng, U hồng, U thâm, Tàu Lai... cho sản lượng khoảng 20.000 tấn. Đặc biệt trong năm 2018, 25 xã trồng vải ở huyện Thanh Hà đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc vải thiều.

Ngoài thị trường tiêu thụ chính trong nước, những năm qua, bên cạnh việc xuất khẩu chính sang Trung Quốc, sản phẩm vải thiều Hải Dương còn hiện diện tại siêu thị một số nước “khó tính” như Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Thụy Điển. Vải thiều còn đang trở nên quen thuộc với các nước trong khu vực như Thái-lan, Malaysia, Singapore, Philippines… Đặc biệt, quả vải cũng đã xuất hiện trên các chuyến bay trong và ngoài nước của Vietnam Airlines.

Được biết sau lễ hội, từ ngày 12 đến 19-6 tới, huyện Thanh Hà cũng sẽ tổ chức Tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội để giới thiệu và chào bán sản phẩm tới người tiêu dùng Thủ đô.