Sống mãi tuổi đôi mươi

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ hai, 30/07/2018 - 12:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Ở đây vui lắm mẹ ạ! Ban đêm chúng nó thắp đèn để chúng con làm đường, ban ngày chúng đem bom giết cá để chúng con cải thiện, bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển cả núi rừng nhưng không có thể làm rung chuyển được những trái tim của chúng con...”. Đứng lặng yên đọc lá thư chị Võ Thị Tần, Tiểu đội trưởng tiểu đội 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc gửi cho mẹ, ai nấy đều rưng rưng nghẹn ngào.

Bó hoa cúc trắng vẫn nâng niu trên tay Nguyễn Khánh Trang, cô sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội sau hành trình vài trăm km. Rất nhiều người tới Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) để dâng hương, tưởng niệm những người thanh niên xung phong đã nằm lại ở nơi đây trong những ngày này. Bởi vậy, Khánh Trang cùng bạn bè đã nán lại đọc bức thư được khắc lại trên bia đá, đợi thưa người mới tiến lên dâng hoa, viếng mộ.

Ngã ba Đồng Lộc trở thành địa chỉ đỏ trong lòng người dân cả nước, nhắc nhớ về một thời kỳ gian lao mà anh dũng, với những đoạn đường không chỉ được nối liền bằng mồ hôi và nước mắt, mà bằng cả tâm hồn và trí lực của tuổi trẻ. Đã 50 năm trôi qua từ khi các chị nằm lại với mảnh đất mưa bom bão đạn Đồng Lộc, những chiếc áo đã sờn vai, những đôi dép đã mòn, cuốc xẻng cán trơn bóng mồ hôi… giờ không còn phải đối diện với hiểm nguy mà đã trở thành kỷ vật thiêng liêng. Mọi người tới đây vẫn thầm thì gọi tên các chị, thân thương, trìu mến như lời chào người thân lâu ngày không gặp. Đáp lại là những nụ cười phơi phới của tuổi thanh xuân mãi mãi hiện hữu trong gương mặt các chị.

Trong những ngày tháng 7, không chỉ có các ông, bà, cô, bác mà nhiều bạn là học sinh, sinh viên trong vùng cứ đúng dịp là lên với o Tần, o Xanh… Ở đây, các bạn vừa được học những bài học lịch sử của quê hương mình, với câu chuyện xúc động được viết bằng sự hy sinh máu thịt, vừa giúp quét dọn khu lưu niệm, thắp hương, thay hoa. Có những bạn đã thuộc lòng những câu chuyện về mảnh đất này, sẵn sàng phụ cùng các cô, chú trong Khu di tích giới thiệu cho du khách hiểu thêm về khu mộ, nhà trưng bày truyền thống hay tháp chuông Đồng Lộc… Trong câu chuyện của thế hệ sau này đều lấp lánh niềm tự hào về tình yêu nước, tinh thần quả cảm của những anh hùng lứa tuổi hai mươi.