Vòng quanh Phú Quý

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ hai, 17/09/2018 - 10:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những gia đình làm du lịch cộng đồng ở đảo Phú Quý (Bình Thuận) đều cho thuê xe máy để chạy quanh đảo. Nhưng đến đúng dịp không phải đi biển, anh chủ nhà thân thiện quyết định đãi khách bằng một chuyến chạy thuyền quanh đảo để được thấy cù lao Thu, tên thường gọi của đảo này từ xa.

Ấn tượng đầu tiên khi theo thuyền đi quanh đảo Phú Quý là những ghềnh đá, bãi đá vươn ra biển, với nhiều mầu sắc, hình dạng kỳ thú. Chúng là nham thạch còn lại sau những đợt phun trào núi lửa và sự mài mòn của sóng gió. Điều đặc biệt, tên gọi của những đảo nhỏ cũng gắn với đá. Như lời giải thích của người lái thuyền, hòn Đen cách bờ khoảng 1,5 km nguyên mầu đen của đá. Hòn Đỏ thì toàn là đá đỏ, nổi bật trên nền xanh dương của biển. Mỗi khi có sóng đánh vào bờ, những cụm đá nhấp nhô ẩn hiện theo những lớp bọt tung trắng xóa.

Núi Cao Cát, điểm ngắm bình minh đẹp nhất trên đảo cũng nguyên một sắc đá, đứng sừng sững như bức tường che chắn cho dân đảo. Trên hành trình vừa đón bình minh vừa khám phá những sắc thái đá khác nhau của đảo Phú Quý, góc nào du khách cũng có thể có được những bức ảnh đẹp. Khi đứng chênh vênh trên Mũi Doi nhìn ra biển khơi hay lấy những con sóng làm nền khi đặt chân giữa bể đá mênh mông của Long Vĩ. Ngay cả khi lặn ngắm san hô cũng thấy dưới làn nước trong vắt là những hòn đá nhiều sắc lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Đi một vòng quanh hòn đảo có diện tích chỉ khoảng 17 km² này sẽ thấy rất nhiều chợ cá buổi sớm họp trên các bãi. Ở đây, ngoài khu chợ tại đầu cảng là cố định, còn lại nhiều tàu thuyền tấp vào bờ bán cá tùy theo mùa gió biển hoặc theo mối quen. Tàu cập bến, một hành trình các điểm tham quan đã được liệt kê sau đó, từ những ngôi chùa, đền miếu cổ kính gắn với đời sống tâm linh, tinh thần của người dân miền biển đến những “bảo tàng” hải dương học với những bộ sưu tập phong phú về cá voi, rùa biển quý báu, rồi xuôi về những làng chài ven biển. Mùa biển động, dân làng Mỹ Khê tranh thủ sửa thuyền, vá lưới, chiều chiều trẻ nhỏ rủ nhau chạy chơi trên bờ kè chắn sóng. Đã đặt chân tới nơi này thì nhất định phải tới cột cờ Tổ quốc, tới những cây quạt gió phát điện, hay leo lên núi Cấm để nhìn ngắm biển khơi phía xa.