Ngát hương thanh trà tháng 3

NGUYỄN LÊ

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Con đường vào Thủy Biều (TP Huế) tháng 3 thơm ngát hương từ những chùm hoa trắng lấp ló trong tán thanh trà. Cứ đến mùa xuân, mọi thứ trong hai làng Nguyệt Biều và Lương Quán như được ướp bằng nước hoa tự nhiên nồng nàn, thuần khiết này.

Người chèo đò đưa khách từ chùa Thiên Mụ về Thủy Biều nói rằng, đến mùa hoa thanh trà thì dòng Hương mới đúng như tên gọi, bởi lúc nào trong gió cũng thoang thoảng hương thơm từ những nhà vườn hai bên sông. Có đoàn khách lên lịch trình “sáng Thủy Biều, chiều Tam Giang” để đi thăm thú được hai “đặc sản” nhà vườn và đầm phá của đất cố đô, nhưng khi thuyền vừa cập bến Thủy Biều, những du khách lần đầu tới ngôi làng cổ có tuổi đời hàng trăm năm chẳng ai bảo ai đã quyết định nghỉ lại, dành chương trình ngắm hoàng hôn trên phá Tam Giang qua hôm sau. Chỉ bởi hương thanh trà quyến rũ khiến chẳng ai nỡ rời đi.

Theo những bậc cao niên tại Nguyệt Biều và Lương Quán, hai làng cổ hợp thành phường Thủy Biều được hình thành từ thế kỷ 16, 17. Đây cũng là nơi còn nhiều không gian nhà vườn đặc trưng của đất cố đô, với những nhà rường cổ kính được trao truyền qua bao thế hệ. Thanh trà không phải loại trái cây riêng có của Thủy Biều, nhưng do hợp thủy thổ nên đây là vùng trồng nhiều và chất lượng thơm ngon nhất, nhì xứ Huế. Thanh trà Nguyệt Biều xưa còn là sản vật tiến vua. Sang xuân là cây trổ bông, những khu vườn xanh mát bung nở những chùm hoa trắng, hương thơm quấn theo chân người. Rong ruổi trên xe đạp hay tản bộ ven sông Hương, theo những con đường quanh co rợp bóng cây vào làng làm du khách rất dễ “lạc lối”.

Nhiều nhà rường ở Thủy Biều đã trở thành nơi đón khách du lịch về tham quan và nghỉ ngơi. Căn phòng gỗ mộc mạc dành cho khách nghỉ đặt giữa khu vườn cũng tràn ngập hương hoa, như chỉ chờ hé cửa đón nắng mới là ùa vào, vương vấn trên tóc, trên khăn mũ, áo quần. Sáng sớm, gia chủ đặt bộ ghế dưới hiên nhà, pha ấm trà sáng, chuẩn bị thêm đĩa mứt gừng hay kẹo mè nhà làm cho khách ngồi sưởi nắng. Chiều về, vài chậu đun thảo dược cho khách ngâm chân sau một ngày khám phá đợi sẵn. Mọi người trò chuyện dưới mái hiên, nhìn nắng phủ dần trên những hàng cau, phía dưới là tán thanh trà đung đưa chùm hoa trắng muốt, trong không gian xanh mát làm thư thái, dịu nhẹ lòng mình.