“Thiên đường” biển xứ Quảng

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trên con đường ven biển nối TP Đà Nẵng với phố cổ Hội An, một bảng chỉ dẫn “Biển Hà My 0,5 km” khiến du khách tò mò. Còn người dân vùng Điện Dương (Điện Bàn, Quảng Nam) thì tự hào, bởi bãi biển quê mình đã từng nằm trong danh sách 16 bãi biển đẹp nhất châu Á do tờ Telegraph (Anh) đề cử.

Giống như mọi bãi biển hướng về phía mặt trời mọc, Hà My đẹp nhất khi bình minh ló rạng. Bởi thế, sau một đêm hòa mình cùng phố Hội lung linh hoa đăng, những du khách đã bắt đầu hành trình tới đây tắm nắng. Sáng sớm, bãi cát trắng trải dài bên hàng dừa xanh không một bóng người. Dấu ấn về một làng chài đông đúc có thể thấy qua những chiếc thuyền thúng nằm rải rác ven bờ. Những dấu chân in trên nền cát mịn của những ngư dân cập bến buổi sáng chạy thành một đường dài, là dấu hiệu một phiên chợ sớm với những mẻ cá đầy đã kịp họp.

Mầu xanh ngọc của nước biển - thương hiệu của những bãi biển đẹp dọc duyên hải miền trung cũng có thể thấy ở Hà My. Mặt trời lên soi rõ cảnh đẹp bình dị, hoang sơ của biển trời xứ Quảng. Biển Hà My có thể giữ chân du khách hàng giờ chỉ để ngắm nhìn bình minh, đi dạo dọc theo sườn cát thoải dài hay ngụp lặn trong làn nước trong xanh nhìn thấu đáy.

Không nhiều hàng quán tấp nập, một buổi sáng tự cho mình lười biếng nằm trên bãi cát mịn để tắm nắng là lựa chọn không tồi. Những trái dừa tươi ngon sẵn sàng tiếp sức cho các bạn trẻ sau khi “quậy tung trời” bên bãi biển. Khi ánh nắng xóa tan sương sớm, theo hướng mà những người dân địa phương chỉ sẽ thấy hòn đảo nổi lên giữa mặt biển xanh là Cù Lao Chàm. Đó cũng là hướng mà những thuyền cá trở về, mang theo những khoang đầy hải sản.

Điểm cộng cho biển Hà My là hải sản tươi ngon được ngư dân đưa về hằng ngày với giá cả hợp lý. Nếu muốn một bữa thịnh soạn, bạn có thể nhờ các gia đình làm du lịch cộng đồng chế biến. Những gia đình ở đây chẳng nề hà khi đưa bạn đi khám phá những làng chài ven biển bằng thuyền thúng, vươn đôi tay rám nắng cùng du khách giăng lưới bắt cá hay chờ những chuyến câu đêm để về làm những món ăn đậm đà vị biển phục vụ thực khách.

Đã chọn tới Hà My, sự háo hức được khám phá biển An Bàng, Cửa Đại đều lùi lại phía sau để chuẩn bị cho một hành trình khám phá xứ Quảng khác cũng hấp dẫn chẳng kém: tới những làng chài ven biển hay những làng nghề truyền thống dọc sông Thu Bồn…