Món ăn độc, lạ ở Siem Reap

BÀI & ẢNH: DUY NGUYỄN

Chủ nhật, 09/07/2017 - 03:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không chỉ thu hút du khách vì ngôi đền Angkor nổi tiếng, Siem Reap (Campuchia) còn khiến du khách nhớ mãi bởi những món ăn chế biến từ côn trùng. Sau một ngày khám phá với đền đài, thời gian còn lại là lúc bạn lên một chiếc xe tuk tuk hướng về phía ngoại ô để nếm thử những món ăn “dễ sợ” ở xứ sở này.

Tại sao người ở đây lại thích ăn côn trùng là câu hỏi mà nhiều du khách thắc mắc. Anh Ouch, người lái xe tuk tuk cho biết, từ ngày trước những người nghèo ở Campuchia vẫn thường bắt những con côn trùng có sẵn chung quanh để làm món ăn kèm với cơm hoặc nhậu với bạn bè. Các loại côn trùng được ăn phổ biến nhất là dế, châu chấu, nhện, cà cuống… Ngày nay, việc ăn côn trùng đã trở nên phổ biến hơn, không chỉ xuất hiện ở các quán vỉa hè mà còn cả trên các bàn tiệc ở nhà hàng, khách sạn.

Chợ côn trùng Skun thuộc tỉnh Kampong Cham là điểm dừng chân quen thuộc trên tuyến đường từ Phnom Penh đến Siem Reap. Chợ Skun luôn tấp nập với mùi thơm từ thực phẩm chế biến sẵn như níu lấy chân du khách. Bên cạnh các gian hàng bán mì, cơm là những xe, những sạp bán dế, châu chấu, gián, nhện, bò cạp, ễnh ương, nhái bén, nhộng tằm... chiên giòn hay áp chảo được xếp, bày bắt mắt. Hầu như mọi loại côn trùng ăn được đều có mặt tại đây. Những người bán hàng hầu hết là phụ nữ, nhiệt tình mời bạn ăn thử và say sưa giới thiệu về món ăn.

“Hãy ăn chậm và nên bắt đầu với món dễ nhất là dế để làm quen” - anh Ouch hướng dẫn. Tôi nhón một chú dế cho vào miệng. Sau tràng vỗ tay động viên của các thành viên trong đoàn, chú dế cũng đã nằm gọn trong bụng. Chỉ sau khi cái cảm giác sờ sợ qua đi, tôi mới thấy hóa ra món ăn này cũng… hấp dẫn! Món dế chiên giòn khá giống món tôm rang cháy cạnh ở quê nhà bởi vị bùi và béo. Anh Ouch giải thích chính sự nghèo khó và đói khổ ở thập niên 70 của thế kỷ trước khiến người dân Campuchia ăn tất cả những gì họ có thể kiếm được. Và đến nay những món ăn “hoang dã” này đã trở thành đặc sản phải thử của bất cứ ai đặt chân đến đây.

Dù anh Ouch tận tình giải thích và “ăn mồi” một cách ngon lành hai con nhện nhưng đoàn cũng chỉ có hai người dám làm theo và đó coi như là thành công đáng kể đối với tour ẩm thực này.