Tour đi bộ miễn phí

BÙI MỸ DUNG

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: ANH QUÂN

Từ cuối tháng 9, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có thể sử dụng tour du lịch đi bộ miễn phí tại hai thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là sản phẩm phi lợi nhuận do Công ty Du lịch Vietravel thiết kế, nhằm tạo ra mạng lưới du lịch đi bộ miễn phí, giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm.

Theo thông tin từ Vietravel, hình thức du lịch này có tên gọi là Free Walking Tour (tour đi bộ). Theo đó, tour sẽ được tổ chức vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, với lịch trình tham quan các danh lam nổi tiếng cùng hướng dẫn viên hoàn toàn miễn phí. Trong buổi giới thiệu tại Hội chợ du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh 2017 (ITE HCMC 2017), sản phẩm du lịch này được kỳ vọng sẽ mang tính đột phá và là cầu nối văn hóa Việt Nam với khách du lịch quốc tế thông qua các chương trình tham quan với hình thức đi bộ, hoàn toàn miễn phí để du khách trải nghiệm những điều thú vị mà các hình thức du lịch khác không có được.

Bà Huỳnh Thị Đoan Thùy, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị - Truyền thông Công ty Du lịch Vietravel cho biết: “Dự án ra đời thể hiện sự hiếu khách đối với bạn bè quốc tế và là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh đẹp của Việt Nam. Mỗi tour đi bộ như thế sẽ kéo dài từ hai đến ba giờ, tùy thuộc từng điểm đến cụ thể. Đây là hình thức du lịch mang lại nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí, giúp khách du lịch chú trọng đến việc bảo vệ môi trường và tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa của người dân địa phương”. Theo bà Đoan Thùy, 11 chương trình đầu khởi hành vào buổi sáng và chiều cuối tuần tại hai đô thị lớn kể trên, khách sẽ được hướng dẫn viên dẫn đi tham quan một số nơi là đặc trưng của địa phương, trải nghiệm văn hóa, lối sống của người dân. “Hiện tại, lực lượng hướng dẫn viên du lịch chủ yếu là những người nói tiếng Anh. Với những điểm tham quan có thu phí, hướng dẫn viên sẽ chỉ hướng dẫn khách tham quan ở phía bên ngoài”.

TP Hồ Chí Minh được Vietravel chọn là nơi xuất phát trọng điểm của mô hình này với nhiều lựa chọn về tuyến đường tham quan. Trong thời gian đầu hoạt động, Free Walking Tour sẽ được triển khai với bốn sản phẩm chính là “Hòn ngọc Viễn Đông”, “Thành phố trẻ năng động”, “Dấu ấn một thời” và “Nhộn nhịp khu phố người Hoa”. Theo đó, tuyến “Hòn Ngọc Viễn Đông” sẽ đi qua các điểm tham quan biểu trưng như chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Nhà hát thành phố, đại lộ Nguyễn Huệ, Ủy ban Nhân dân thành phố, đường sách. Tuyến “Nhộn nhịp khu phố người Hoa” sẽ đi qua chùa Ông Bổn, chợ vải Soái Kình Lâm, chùa Quan Âm, Tuệ Thành Hội Quán, Tam Sơn Hội Quán, đường Hải Thượng Lãn Ông... Trên hành trình, du khách sẽ được sống “chậm lại” để nhìn, ngắm và ngẫm về một Sài Gòn khác với những câu chuyện lịch sử, văn hóa của vùng đất, con người TP Hồ Chí Minh nói riêng, Nam Bộ nói chung với những hoạt động cụ thể như đi chợ, tìm hiểu ẩm thực đường phố, mua sắm… Còn ở Hà Nội, tuyến “Khi phố cổ lên đèn” sẽ bao gồm các điểm tham quan như Nhà hát Lớn, vườn hoa Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn - cầu Thê Húc, đền Bà Kiệu, Nhà lưu niệm Hồ Chí Minh, Ô Quan Chưởng, cụm phố Nhà Thờ - Lý Quốc Sư - Ấu Triệu...

Dự kiến, sắp tới Free Walking Tour cũng sẽ được áp dụng lần lượt tại Đà Nẵng, Hội An, Huế, Cần Thơ và dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt ở nhiều thành phố du lịch khác trên khắp cả nước như Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc… để tạo nên một mạng lưới rộng lớn, giúp khách du lịch quốc tế có thêm nhiều trải nghiệm hơn khi đến Việt Nam.