Khám phá Việt Nam theo cách mới

THANH HUYỀN

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mong muốn phát triển ngành du lịch, nhóm năm du học sinh gốc Việt (trong ảnh) tại thành phố Manchester (Anh) đã phát triển ứng dụng Tubudd nhằm tạo dựng một mạng lưới kết nối, giúp khách du lịch nước ngoài khám phá Việt Nam theo một cách hoàn toàn mới và tin cậy.

Kết nối du khách với những “người bạn” bản địa

Tên gọi Tubudd là một cách biến thể của Tour Buddy - “chuyến đi của những người bạn”. Đây là ứng dụng cho phép trải nghiệm một hình thức du lịch thật nhất với người bản địa.

Nói về tiêu chí để trở thành một “người bạn” của Tubudd, Vũ Thị Thái An (đồng sáng lập Tubudd) cho biết: “Để trở thành một người hướng dẫn viên, một người bạn của Tubudd, bạn chỉ cần biết một ngôn ngữ thứ hai và tình yêu đối với thành phố, nơi bạn đang sinh sống. Sau khi trải qua một cuộc phỏng vấn nhanh năm phút cùng với chúng tôi để chứng minh khả năng ngoại ngữ là bạn đã có cơ hội trở thành một thành viên trong Tubudd”. An cho biết hiện ứng dụng này đã có khoảng 300 người đăng ký ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó người sử dụng chủ yếu là các du học sinh ở Mỹ, Đức, Anh.

Nhóm bạn trẻ kỳ vọng Tubudd sẽ mang lại hai điều cho mọi người. Một là để người nước ngoài khi đến du lịch tại Việt Nam sẽ nhìn thấy vẻ đẹp của con người Việt và cách người Việt giúp đỡ người khác và hơn thế họ sẽ quay lại Việt Nam nhiều nữa. Hai là, nhóm muốn tạo cho giới trẻ có thêm một sân chơi để tiếp xúc nhiều với người nước ngoài. Qua giao tiếp, các bạn trẻ sẽ am hiểu cách nhìn nhận của người nước ngoài về đất nước để thay đổi. Ngoài ra, đây cũng là một kênh cho các bạn sinh viên trẻ biết tiếng Anh kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng tới việc học.

Một số nội dung hướng dẫn trong chương trình Tubudd.

Quảng bá vẻ đẹp Việt Nam

Petr người Canada cùng nhóm bạn của anh là những du khách đầu tiên được trải nghiệm chuyến du lịch khám phá Việt Nam với hướng dẫn viên của Tubudd. Petr nói: “Chúng tôi tình cờ gặp Annie (tên tiếng Anh của Thái An) ở Hà Nội. Sự gặp gỡ này đã biến cả chuyến đi thành một điều vô cùng tuyệt vời mà chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng. Annie đã giới thiệu một khía cạnh khác của Việt Nam mà chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy. Chúng tôi đã có một loạt danh sách các nhà hàng nhỏ, quán cà-phê, các cửa hiệu ở Hà Nội và nhiều thành phố khác trên khắp Việt Nam. Tại TP Hồ Chí Minh, chuyến đi của chúng tôi được Annie giới thiệu với những bạn trẻ đang sinh sống tại đây. Và chuyến đi tiếp tục với những trải nghiệm rất thú vị. Chúng tôi được ăn những món ăn ngon, được đến những nơi rất tuyệt… Sau chuyến đi, chúng tôi đã có thêm những người bạn thân thiết ở đất nước Việt Nam xinh đẹp. Với những khách du lịch như tôi, việc được những bạn trẻ người Việt Nam hướng dẫn, giúp đỡ trong hành trình khám phá đất nước các bạn là cách tốt nhất để các thành viên trong đoàn có thể cảm nhận được cách sống, suy nghĩ của con người ở nơi đây và hơn nữa là cảm nhận được bản sắc văn hóa của một quốc gia”.

Trần Thị Thảo ở TP Hồ Chí Minh là một trong những bạn trẻ đầu tiên hướng dẫn cho khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam. Thảo chia sẻ: “Thật may mắn cho tôi khi có cơ hội được giới thiệu, giúp những người bạn nước ngoài khám phá thành phố và thưởng thức các món ăn đường phố. Là một hướng dẫn viên địa phương, với Tubudd bạn không bao giờ cảm thấy như đang làm việc. Chỉ cần bạn mở lòng và chân thành giúp đỡ khách, coi họ như một người bạn trên cuộc hành trình thì bạn sẽ hoàn thành tốt công việc với nhiều trải nghiệm rất tuyệt”.

Có thể nói Tubudd là ý tưởng cho một hình thức du lịch mới, hướng đến sự thân thiện, thoải mái. Thông qua ứng dụng, khách du lịch sẽ có cơ hội khám phá Việt Nam theo sở thích của mình mà các hình thức du lịch truyền thống khó có thể mang đến. Hiện nhóm năm bạn trẻ của Tubudd đã về Việt Nam thực hiện các công việc cần thiết nhằm hoàn thiện hơn cho ứng dụng. Nhóm cho biết trong thời gian tới, Tubudd sẽ mang đến nhiều nét mới hơn trong việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam với du khách quốc tế.