“Format” mới du lịch đường sông

CHÂU TRÚC

Thứ hai, 09/10/2017 - 05:04 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau khi triển khai tuyến du lịch trên sông qua những đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cùng với một số điểm đến loanh quanh các quận không mấy hấp dẫn, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh mới đây đã mở rộng những điểm, tuyến du lịch mới (format mới) nhằm thu hút khách.

Dạ cầu, nhà cổ... vào tour sông

Hạ thủy năm ca-nô cao tốc độ cao, vận tốc đạt mức tối đa 50 km/giờ, triển khai bảy tour du lịch đường sông mới khám phá các tuyến - điểm tại TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận, sản phẩm du lịch đường sông này có từ hơn một triệu đồng đến khoảng 2,5 triệu đồng/khách. Với tuyến tham quan khu du lịch Bình Quới II, hành trình “Du ngoạn về thượng nguồn sông Sài Gòn” là các trải nghiệm mới lạ từ các cây cầu như cầu Kinh Thanh Đa, cầu Bình Lợi, cầu Lái Thiêu… Điểm đến tiếp theo sẽ là TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), tham quan ngôi nhà cổ của ông Trần Văn Hổ với thời lượng 60 phút để du khách khám phá nhà cổ, vì cột, kèo, rui, mè, ngói âm dương, liễn… có tuổi đời ngót trăm năm.

Cũng trong tour này, khách được thả bộ khoan thai chừng trăm mét, chiêm ngưỡng cụm di tích chùa bà Thiên Hậu, chợ Thủ Dầu Một, nhà thờ Phú Cường. Trải nghiệm vừa đem lại cảm giác trầm mặc của giáo đường hơn 140 tuổi, vừa có vẻ huyền bí mà ấm áp của khói nhang ngôi chùa. Khi đã thấm mệt, ca-nô lại đưa du khách sang bờ sông Sài Gòn phía huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), nằm đối diện tỉnh Bình Dương. Trong một khu du lịch sinh thái mang tên cá koi Hải Thanh, du khách sẽ “tận thấy, tận sờ” suối cá koi, bè nuôi cá, vườn cá sấu, vườn trái cây theo mùa, chụp ảnh. Ngoài ra khách có thể tham gia các dịch vụ giải trí như câu tôm, câu cá…

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Kế hoạch - Tiếp thị Saigontourist, cho biết: “Bảy tour đường sông mới với các hành trình khác nhau cùng với một loạt hoạt động trên bờ sông sẽ cho du khách góc nhìn khác về một thành phố năng động, trẻ trung”.

Mở rộng phụ lưu sông

Sinh ra và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh nhưng chưa có chuyến khám phá tận tường dòng sông mà tuổi thơ mình từng câu cá, bơi lội, du khách Võ Chí Kha, cho hay: “Đi tour này mới biết rõ sông, rõ nguồn”. Cảm tưởng về chuyến đi thấy gì, thu lượm được gì? Anh Kha cho biết: “Mùa chôm chôm chín rộ, sắc đỏ vẫn tỏa khắp cành cây. Gió từ sông Sài Gòn phả vào mát rượi, hương cau, hương sầu riêng và đủ loại cây trái. Tuy chôm chôm hái ở vườn có giá cao hơn ở chợ nhưng được cái là tươi ngon, không hóa chất bảo quản và không có thuốc bảo vệ thực vật”.

Trở lại chuyến du lịch về thượng nguồn sông Sài Gòn, sau các điểm tham quan là cơn đói cồn cào ập đến. Tép đất chiên bột cuốn rau rừng, cá rô mề nướng mọi, cháo gà xé phay ăn kẹp bắp chuối vườn khiến người ta no mãi mà chưa chịu dừng đũa. Món ngon và những bài dân ca nhạc cổ, tình ca quê hương cùng những cơn gió mát phả từ mặt sông cứ níu chân du khách…

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đánh giá: “Việc mở các tuyến đường sông không chỉ là sự kiện du lịch mà còn thể hiện sự quyết tâm của Saigontourist tiếp tục đóng vai trò đơn vị đầu tàu trong việc khai thác mạnh sản phẩm du lịch sông nước mang nhiều nét khác biệt, độc đáo”. Cùng với việc mở tour, thành phố đã khai trương thử nghiệm loại hình buýt đường sông sẽ làm gia tăng lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh từ chuỗi sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, tạo ra nhiều lựa chọn thú vị hơn cho du khách trong nước và quốc tế cũng như người dân thành phố.