Vừa ăn hàng vừa dạo công viên

BÀI & ẢNH: HOÀNG KHÔI

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phố hàng rong thứ hai tại TP Hồ Chí Minh có tên gọi là khu ẩm thực Công viên Bách Tùng Diệp nằm trên giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Tự Trọng (quận 1) đã khai trương vào những ngày đầu tháng 10. Khác với phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong Bách Tùng Diệp đã cho bố trí bàn ghế, dù che nắng mưa để thực khách có chỗ ngồi ăn uống nên luôn nhộn nhịp.

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố với nhiều tòa cao tầng, văn phòng, khách sạn gần đó nên phố hàng rong Bách Tùng Diệp luôn thu hút nhiều du khách, nhân viên văn phòng đến thưởng thức vì không gian sạch đẹp và giá cả hợp lý. Do nằm trên khu vực đất công viên rộng rãi nên người dân có chỗ buôn bán thoải mái, thoáng mát còn thực khách đến đây cũng được để xe ngay tại chỗ để tham quan và ăn uống.

Hỏi mua tô nui giá 25.000 đồng, chị Nguyễn Thị Minh Trang, nhân viên Công ty TNHH Vietravel (quận 3) cho biết: “Cách bố trí ở phố ẩm thực Công viên Bách Tùng Diệp khác hẳn ở đường Nguyễn Văn Chiêm với các sạp gỗ trông rất quy củ. Thay vì mua thức ăn đem vào công ty, tôi có thể dùng ngay tại chỗ mà không phải đi xa để gửi xe”.

Phố ẩm thực gồm 15 quầy gỗ sáng bóng, phía trước các quầy có khung đen hình chữ nhật để người kinh doanh dán tên các loại món ăn. Bàn ghế ở các quầy có cùng kiểu dáng để dễ quản lý. Đồng thời, mỗi quầy được thiết kế một ổ điện để hâm nóng thức ăn và cắm quạt máy. Đặc biệt, tại khu vực trước các quầy hàng có hai chiếc bàn gỗ lớn cùng ghế ngồi dài khoảng 10m phục vụ thực khách thưởng thức món ăn ngay tại chỗ. Tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được đặt lên hàng đầu. Theo đó, người bán phải mặc đồng phục, mang găng tay khi chế biến thức ăn và nguồn gốc các mặt hàng đều phải có xuất xứ rõ ràng.

Theo quy định, phố ẩm thực Công viên Bách Tùng Diệp sẽ hoạt động trong hai khung giờ. Buổi sáng từ 6 - 9 giờ, buổi trưa từ 11 - 14 giờ. Hai hộ sẽ chung một gian hàng và luân phiên kinh doanh. Các hộ kinh doanh sẽ vận chuyển nguyên liệu được chế biến sẵn ở nhà đến quầy và chỉ hâm nóng thực phẩm phục vụ thực khách khi có yêu cầu. Các món ăn được bán ở đây như cơm văn phòng có giá 25.000 đồng/phần, bún, hủ tíu, phở, bánh canh, nui có giá từ 15.000 - 30.000 đồng/phần; bánh ướt, bánh hỏi thịt heo quay, bánh mì có giá từ 10.000 - 25.000 đồng/phần; các loại nước ngọt, sinh tố cũng có giá từ 10.000 - 15.000 đồng. Sau thời gian hoạt động, bàn ghế và dù che được gom lại và gửi ở Ban quản lý công viên.

Được biết, trong thời gian đầu, UBND quận 1 sẽ thực hiện phát phiếu ăn trả trước giống như hình thức vé ăn uống để vận động cán bộ, công nhân viên chung quanh khu vực công viên tham gia ủng hộ. “Phố kinh doanh hàng rong này chúng tôi đã ấp ủ và lên kế hoạch từ đầu năm 2016, nhưng đến nay mới thực hiện được. Khu ẩm thực Bách Tùng Diệp bước đầu là nơi để 30 hộ nghèo trên địa bàn quận kinh doanh. Thời gian tới, quận 1 sẽ cố gắng xử lý nạn hàng rong chèo kéo khách du lịch, đồng thời sẽ nghiên cứu thêm một số khu vực có không gian sạch sẽ, rộng rãi trên địa bàn quận để tiếp tục thiết lập phố ẩm thực khác cho các hộ dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn mà chưa có điều kiện chuyển đổi được ngành nghề phù hợp”, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết.