Trải nghiệm “homestay ổ chuột”

SAN LÊ

Chủ nhật, 11/02/2018 - 02:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khách du lịch trải nghiệm trong một khu ổ chuột ở Mumbai. Ảnh: BLOGSPOT

Với giá khoảng 31 USD/đêm, khách du lịch có thể trải nghiệm cuộc sống trong một khu ổ chuột ở thành phố Mumbai (Ấn Độ), qua đó mang lại góc nhìn mới mẻ về các khu dân cư nghèo.

Khách du lịch tới Mumbai hiện có thêm một lựa chọn trải nghiệm mới, đó là thử khám phá các khu ổ chuột, vốn là hình ảnh đặc trưng của thành phố đông dân nhất Ấn Độ. Dịch vụ lưu trú mới mẻ này do chính những người dân địa phương cung cấp. Du khách đến đây có thể sống chung và dùng bữa cùng gia đình chủ nhà. Họ được ở trong phòng riêng, song vẫn phải dùng chung nhà tắm và nhà vệ sinh công cộng.

Ravi Sansi là một trong những chủ nhà tham gia cung cấp dịch vụ homestay ở khu ổ chuột Khan Dandar tại Mumbai. Anh đã xây thêm căn phòng nhỏ và sơn sửa lại cho mới. Sansi cũng đầu tư một chiếc tivi lớn cùng với bộ phát wifi để sẵn sàng đón khách, phần lớn là khách du lịch nước ngoài. Những tiện nghi này hầu như còn rất xa lạ với các hộ dân trong xóm nghèo của anh.

Tình nguyện viên quốc tế David Biji, người Hà Lan, đã khởi xướng ý tưởng này. Anh từng làm từ thiện trong khu ổ chuột Khan Dandar và thấy rằng nhiều khách du lịch cũng mong muốn tìm hiểu cuộc sống của người nghèo như mình. Đầu năm 2017, Biji hỏi ý kiến Ravi Sansi: “Anh có muốn mời khách du lịch đến ở tại nhà của anh không, đổi lại anh sẽ nhận được tiền thuê nhà từ họ”. Sansi đồng ý và thế là dịch vụ “homestay ổ chuột” đầu tiên tại Mumbai ra đời.

Mô hình của Biji đã được nhiều cư dân học hỏi và nhân rộng ra một số khu vực khác của thành phố. Đã có nhiều bộ phim khắc họa hình ảnh của các khu ổ chuột thường thấy tại các thành phố lớn của Ấn Độ, song chưa thể truyền tải hết đời sống vốn vô cùng phong phú tại đây. Nhiều người đã nhận thấy “bản sắc” của các khu dân cư này còn chưa được khai phá hết. David cho rằng “homestay ổ chuột” sẽ giúp khách du lịch trải nghiệm thực tế và có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống của những cư dân nghèo, cũng là một phần của thành phố.