Xúc tiến du lịch

Cần thiết thực, hiệu quả hơn

HỒNG VIỆT

Thứ ba, 08/08/2017 - 06:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việt Nam giàu tiềm năng du lịch nhưng công tác xúc tiến, quảng bá còn nhiều hạn chế. Ảnh: VŨ THÀNH CÔNG

Hội nghị Xúc tiến du lịch được Tổng cục Du lịch tổ chức vào nửa cuối năm 2017 - một sự lạ đã kéo dài từ nhiều năm qua. Cứ cuối năm mới có tiền cho cả năm, câu chuyện không phải giờ mới thấy.

Cơ quan riêng xúc tiến du lịch: Bao giờ?

Chương trình Xúc tiến du lịch Quốc gia giai đoạn 2013-2020 đã được phê duyệt cuối năm 2013. Thế nhưng ở nửa cuối năm 2017, khoản quỹ 200 tỷ đồng cho các hoạt động xúc tiến du lịch vẫn chưa được giải ngân hết. Trong khi về logic, trong ngành du lịch, kế hoạch phải được lên từ trước đó nửa năm, và kinh phí đáng lẽ cần được cấp nhanh chóng để thực hiện.

Đến nay, vì không có cơ quan chuyên trách, kinh phí cho xúc tiến du lịch thường giải ngân rất chậm. Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký, Hội đồng tư vấn du lịch cho rằng: Việc không có cơ quan quảng bá xúc tiến du lịch quốc gia khiến chúng ta còn nhiều hạn chế: ngân sách quốc gia dành cho du lịch hiện nay chỉ có 2 triệu USD/ năm, rất thấp so với các nước trong khu vực. Nhiều thị trường trọng điểm chúng ta chưa mở được văn phòng xúc tiến.

Ngay cả số tiền 2 triệu USD cũng không phải đến tay công tác xúc tiến một cách thuận lợi. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch thẳng thắn bày tỏ: “Ở Thái-lan, Nhật Bản họ có cơ quan xúc tiến riêng, có cơ chế xử lý ngân sách. Chứ quỹ xúc tiến du lịch hiện nay mỗi lần xin ngân sách, trình sáu tháng mới có tiền, thì thôi, đừng thành lập nữa mất thời gian”. Ông Bình bày tỏ nỗi ngán ngẩm vì nhiều chương trình xúc tiến gần sát ngày diễn ra mới được giải ngân, có chương trình nợ tiền, có chỗ còn chẳng đòi lại được tiền. “Cho nên chúng tôi vẫn phải tự thân vận động”, ông Bình cho hay.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cũng thống nhất cần phải có một cơ quan xúc tiến du lịch, nhưng cơ quan đó ở cấp độ nào thì cần phải bàn bạc: “Nên thành lập Cục Xúc tiến hay Trung tâm xúc tiến là chuyện phải bàn. Thành lập trung tâm thì chức năng nhiệm vụ lớn hơn, có thể kết hợp kêu gọi cả doanh nghiệp và đưa quỹ xúc tiến vào đây. Chúng ta cần hiệu quả chứ không cần tên cho oai”.

Hãy đi vào thực chất

Nhìn vào hoạt động xúc tiến du lịch, dễ thấy dù nhiều nhưng tính thực chất là điều bị bỏ ngỏ. Đơn cử như trang web của Tổng cục Du lịch, theo một thống kê thì hơn 80% lượng truy cập là đến từ Việt Nam, trong khi cái chúng ta cần là thu hút khách quốc tế. Hay việc tổ chức Năm du lịch quốc gia liên tục nhưng không nhiều sáng tạo khiến công tác xúc tiến cũng gặp trở ngại. Ông Hoàng Nhân Chính cho rằng không nên tổ chức năm du lịch liên tục như hiện nay, thay vào đó, “Hội đồng Quảng bá xúc tiến điều phối sự phối hợp giữa các bộ, địa phương có điểm đến du lịch trong việc quảng bá du lịch Việt Nam ra các thị trường trọng điểm”.

Chung nhận định này, ông Vũ Thế Bình cho rằng tuy công tác xúc tiến quảng bá đã có nhiều khởi sắc nhưng hoạt động bề nổi thì nhiều, mà thực chất dành cho du lịch thì ít: “Chẳng hạn năm du lịch quốc gia, không phải lúc nào cũng hiệu quả. Tôi thấy nhiều nơi cứ tổ chức nhiều liên hoan, festival này nọ rồi nói là để xúc tiến quảng bá du lịch nhưng lại chẳng có mấy hoạt động cho du lịch”.

Bên cạnh đó, việc quảng bá ào ạt thiếu trọng tâm cũng là lý do khiến du lịch chưa phát triển được như mong muốn. Chẳng hạn theo ông Bình, thay vì lên kế hoạch cả 10 nước châu Âu như hiện nay có thể tập trung vào Nga và một vài nước, hoặc tập trung thị trường Đông-Nam Á vì đó là thị trường khách có thể đến ngay, gần Việt Nam. Ông Chính cũng đưa ra đề xuất cần quảng bá có trọng tâm, tập trung vào các thị trường có chi trả cao, lưu trú lâu dài và có tính ổn định. Cụ thể là có bảy thị trường chính đại diện cho 14 quốc gia, thay vì dàn trải như hiện nay.