Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” đầu tiên tại Hà Nội

Khởi đầu táo bạo nhưng cần thiết!

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” mang đến mầu sắc mới về thẩm mỹ văn hóa cho công chúng.

Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” đầu tiên do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNA&TL) tổ chức vừa khai mạc tại Hà Nội đã mang lại thành công nhất định khi là bước tiên phong “mở đường” cho trường phái nhiếp ảnh còn đang bị “quay lưng” vì truyền thống và tập quán xã hội.

1/ 52 tác phẩm ảnh nude nghệ thuật của 10 nhiếp ảnh gia (NAG) đang được trưng bày tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) là triển lãm chuyên đề ảnh nude đầu tiên trên quy mô toàn quốc do một cơ quan quản lý nhà nước thực hiện.

Các tác phẩm sau mấy ngày trưng bày đã được công chúng cởi mở đón nhận và được giới phê bình đánh giá là an toàn và tương đối sạch sẽ. Đề cập đến vấn đề này ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng MTNA&TL cho biết: Các giám tuyển và Cục đã tuân thủ và bám sát Nghị định 72 của Chính phủ về hoạt động Nhiếp ảnh, cố gắng lựa chọn rất kỹ những tác phẩm tiêu biểu của các tác giả. Với mong muốn phân định ranh giới giữa ảnh nude nghệ thuật thẩm mỹ, nhân văn để đối trọng với ảnh khỏa thân phản cảm. Có thể nói, sự kiện này như việc tháo một nút thắt trong hoạt động sáng tác cho các NAG đang theo đuổi trường phái ảnh nude nghệ thuật, coi nó bình đẳng với các thể loại nhiếp ảnh khác và được xã hội công nhận.

Có thể thấy hầu hết các tác phẩm đã thể hiện được phong cách nghệ thuật của từng tác giả qua các hiệu ứng ánh sáng, không gian cùng các phần mềm chỉnh sửa kỹ thuật số nhằm tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. NAG Nguyễn Dzũng Art - một trong mười tác giả có ảnh tại triển lãm đã chia sẻ: “Có thể triển lãm lần này chưa thật sự đẹp, đủ và hay ở trong mắt người xem và ngay ở các tác giả. Nhưng ít nhất đó là thành công rất lớn mà tôi rất hoan nghênh Bộ VHTT&DL, Cục MTNA&TL đã tổ chức và mời anh em nghệ sĩ thực hiện. Vui nhất là sự đón nhận của công chúng”.

Một tác phẩm của NAG Nguyễn Dzũng Art tại triển lãm.

2/ Lão NSNA Trịnh Hải, người suốt cuộc đời gắn với nghiệp cầm máy, xúc động: “Trước hết rất hoan nghênh sự ủng hộ từ phía những người quản lý đối với lần đầu tiên của thể loại này tại Hà Nội. Và cũng chẳng ai phản đối gì đối với triển lãm lần này cả vì tôi thấy công chúng rất hoan nghênh. Đây là nét mới về văn hóa cho nhân dân Thủ đô thưởng thức. Trước đây những người quản lý cứ sợ thế nọ thế kia. Nhưng tôi cho rằng đây là chuyện bình thường. Cái đẹp của phụ nữ là do tạo hóa ban cho loài người. Tôn vinh nét đẹp ấy mà lại bị ngăn cản thì không đúng một chút nào. Người nghệ sĩ thể hiện được nét đẹp này, nâng cái đẹp ấy lên mức thánh thiện để người ta thấy mà quý trọng. Chưa nói đến rằng người phụ nữ rất đáng trân trọng trong xã hội. Nên tôi rất đồng tình với sự kiện triển lãm lần này. Nên có những triển lãm như thế để công chúng có thêm những cảm nhận về văn hóa, đó là cái rất cần để tăng thêm tính giáo dục về thẩm mỹ cho người dân”.

Rủ đám bạn đến xem triển lãm chỉ vì tò mò, em Nguyễn Thùy Linh, năm nay vừa tròn 18 tuổi đã có cảm nhận khá chín chắn: “Đối với một số người thì ảnh nude là phản cảm, nhưng em thấy đó là một hình thức nghệ thuật độc đáo và rất đẹp, những tác phẩm ở đây rất tinh tế, không chút dung tục và mang đến những cảm nhận thật mới lạ. Thật sự đây là một sự kiện đáng để đi xem và mong rằng sẽ có nhiều những triển lãm của thể loại này nữa tại Việt Nam”. Cùng chung với nhận xét đó, anh Daniel, du học sinh nước ngoài tại Hà Nội cho biết: “Những bức ảnh thật đẹp và giàu năng lượng. Tôi không ngạc nhiên lắm vì thể loại này ở nước chúng tôi là bình thường. Nhưng đối với đất nước Á Đông như các bạn thì đây là trường phái chưa dễ tiếp cận”.

NAG Nguyễn Dzũng Art: Lần đầu tiên tất nhiên là hay nhất rồi, như việc khơi thông được các dòng chảy, nó phá những rào cản, định kiến. Nghệ thuật ảnh nude thật sự sẽ khơi thông nhưng sự phát triển của nó như thế nào, nó sẽ chảy về đâu. Đây là phần việc rất quan trọng mà các nhà quản lý sẽ phải chắt lọc và điều tiết để cho ra mắt công chúng những tác phẩm tốt.