Cuộc chiến chống gian lận thi cử ở Trung Quốc

THANH TÂM (BIÊN DỊCH)

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Xét xử một số đối tượng trong đường dây gian lận thi cử tại Bắc Kinh. Ảnh: CHINA DAILY

Vừa qua, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã kết án tù đối với sáu đối tượng thuộc một đường dây tổ chức gian lận thi cử. Đây là một trong những kết quả của việc gần đây, giới chức Trung Quốc siết chặt các biện pháp an ninh trong thi cử nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận ngày càng tinh vi, với sự trợ giúp của phương tiện công nghệ hiện đại.

Hé lộ “cơ sở giáo dục” gian lận

Ngày 8-8, truyền thông Trung Quốc đưa tin, sáu đối tượng đã bị bỏ tù liên quan đường dây gian lận thi cử được cho là lớn nhất trong các năm gần đây tại Thủ đô Bắc Kinh. Những đối tượng này đã tổ chức một đường dây sử dụng thiết bị công nghệ cao để hỗ trợ nhiều thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2016.

Kẻ chủ mưu được xác định là Zhang Wuya và năm đồng phạm, bị kết án từ 20 tháng đến bốn năm tù giam. Những người này đã giao dịch với 33 thí sinh để chuyển đáp án cho họ trong kỳ thi năm 2016. Theo lời khai, họ đã cung cấp cho các thí sinh máy phát, máy thu không dây, đồng thời hướng dẫn đọc các câu hỏi để “tuồn” đề thi ra ngoài. Giọng nói của thí sinh được nhóm hỗ trợ bên ngoài ghi lại và sử dụng sách giáo khoa, sách hướng dẫn và các tài liệu khác để gửi câu trả lời vào phòng thi.

Tòa án cho biết, Zhang Wuya đã thành lập một “cơ sở giáo dục” ở Bắc Kinh với ý tưởng sử dụng thiết bị không dây để giúp học sinh gian lận trong các kỳ thi. Y mua sắm các trang thiết bị tinh vi, gồm máy phát tín hiệu từ xa, bộ thu tín hiệu, micro không dây siêu nhỏ gắn ở cổ áo… Còn các bị cáo khác chịu trách nhiệm tìm kiếm thí sinh, tuyển dụng người có năng lực để giải đề và trả lời các câu hỏi cho thí sinh. Đáng chú ý, trong số đối tượng bị kết án có hai thí sinh trực tiếp tham gia kỳ thi. Lời khai cho thấy hai thí sinh này vừa đóng vai trò tìm kiếm khách hàng, đồng thời giúp tuồn đề thi ra ngoài và nhận lại câu trả lời để làm bài thi của mình.

Tòa án không cho biết các thí sinh thuê dịch vụ gian lận này phải trả bao nhiêu tiền, song hình phạt với hai bị cáo là thí sinh tham gia vụ việc còn bao gồm tước quyền dự thi vĩnh viễn. Sáu bị cáo bị kết án từ 20 tháng đến bốn năm tù giam, và nhận mức tiền phạt từ 10.000 đến 40.000 Nhân dân tệ (tương đương 1.460 - 6.000 USD).

Theo China Daily, đây được xem là “đại án” liên quan gian lận thi cử lớn nhất tại Bắc Kinh kể từ khi chính quyền thông qua Luật Hình sự sửa đổi vào năm 2015, theo đó tăng hình phạt đối với những người bị phát hiện tổ chức, tiếp tay các hình thức gian lận thi cử hoặc thi hộ. Tội phạm trong lĩnh vực này có thể bị phạt lên đến bảy năm tù giam. Nhiều ý kiến cũng kêu gọi mức xử phạt nặng hơn và siết các quy định thi cử khó khăn hơn để dập tắt vấn nạn này.

Trong vụ việc vừa qua, thông cáo của tòa án cho biết, việc sử dụng bất hợp pháp các thiết bị không dây trong thi cử là hình thức lừa dối nghiêm trọng, gây ảnh hưởng, phá hủy tính công bằng và chất lượng các cuộc kiểm tra học vấn. Cũng theo số liệu từ tòa án, chỉ tính riêng Bắc Kinh đã ghi nhận 34 trường hợp gian lận trong các kỳ thi quốc gia khác nhau từ năm 2016, kể cả những kỳ thi sau đại học dành cho sinh viên và giáo viên.

GS Wang Jingbo tại Đại học Khoa học Chính trị & Luật Trung Quốc cho rằng, việc phát giác các đường dây như trên đã chỉ ra sự hình thành một chuỗi lợi nhuận gồm nhiều hoạt động tội phạm khác nhau để phục vụ “ngành công nghiệp” gian lận thi cử. Ngay cả cách gian lận của sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng cũng liên tục thay đổi, bởi vậy cần sớm tăng cường các biện pháp ngăn chặn gian lận trong các cuộc thi đầu vào cũng như thi cử trong trường đại học. “Đối với các kỳ thi ảnh hưởng tới sự phát triển tương lai của học sinh và sinh viên, sự công bằng càng phải được bảo đảm”, GS Jingbo cho biết.

Gian lận xảy ra tại nhiều kỳ thi quốc gia khác nhau ở Trung Quốc. Ảnh: CNN

Tăng cường biện pháp ngăn chặn

Tại Trung Quốc, mỗi năm có hàng chục triệu học sinh trung học tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, thường bắt đầu vào tháng 6 hằng năm. Cũng như nhiều nước châu Á khác, kỳ thi đại học được các bậc phụ huynh và học sinh xem như một sự kiện có tính bước ngoặt làm thay đổi cuộc sống, điểm số của kỳ thi sẽ quyết định nơi các em theo học cũng như ngành nghề chọn cho tương lai. Tính chất quan trọng khiến kỳ thi trở nên khắc nghiệt, thí sinh trẻ cũng như cha mẹ của họ đều mong muốn đạt điểm cao để có cơ hội vào được trường đại học tốt nhất.

Bởi vậy, gian lận thi cử đã trở thành một mối quan tâm lớn. Theo báo Global Times, ngay trước thềm kỳ thi đại học vừa qua, trong một chiến dịch phối hợp với nhiều tỉnh trên cả nước, bao gồm Nội Mông và Liêu Ninh ở miền bắc Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông ở miền đông, tỉnh Hồ Bắc ở miền trung và Tứ Xuyên, Quảng Đông ở phía nam, cơ quan an ninh Trung Quốc đã phát hiện 12 đường dây tội phạm và bắt giữ hơn 50 nghi phạm. Trong đó có người bị phát hiện tham gia tổ chức và sản xuất camera giấu kín, các thiết bị kỹ thuật số mã hóa không dây, máy thu, phát tín hiệu không dây… Ngoài ra, nhiều nghi phạm là người đứng ra tổ chức các lớp đào tạo dạy mọi người cách sử dụng và tiếp thị các thiết bị này. Cơ quan chức năng cũng đóng cửa và xử lý sáu dây chuyền sản xuất các thiết bị điện tử bất hợp pháp phục vụ gian lận trong các kỳ thi và tám cửa hàng bán thiết bị.

Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định đã nỗ lực siết chặt an ninh tại các điểm tổ chức thi vừa qua nhằm chấm dứt tình trạng gian lận lan tràn trong các năm gần đây. Theo Xinhua, từ tháng 6-2015, máy bay không người lái đã được đưa vào sử dụng để theo dõi thí sinh tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, các điểm thi đã trang bị cả hệ thống nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay,… để xác nhận danh tính của thí sinh phòng trường hợp thi hộ.

Ngoài ra, tại một số địa phương, thí sinh cũng bị cấm mặc đồ có kim loại, máy dò kim loại được đặt tại cửa phòng thi. Các giám thị có thể cho phép thí sinh mang gọng kính kim loại song phải kiểm tra kỹ kết cấu để phát hiện bất thường về trọng lượng hoặc độ dày của kính có thể chứa camera ẩn. Những học sinh sử dụng thiết bị trợ thính hoặc máy điều hòa nhịp tim đều được yêu cầu xuất trình bệnh án hoặc phiếu khám sức khỏe của cơ quan y tế và được các cơ quan quản lý kỳ thi địa phương phê duyệt từ trước.

Tất cả các biện pháp trên nhằm hạn chế những hành vi đáng ngờ của thí sinh, khẳng định quyết tâm trong cuộc chiến chống gian lận thi cử của giới chức Trung Quốc.