“Ngành công nghiệp” viết thuê luận văn

MINH ĐỨC (BIÊN DỊCH)

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mary Mbugua sử dụng việc viết thuê luận văn để kiếm sống. Ảnh: FORBES

“Ngành công nghiệp” viết thuê luận văn hiện phát triển mạnh mẽ ở các nước đang phát triển có nhiều người nói tiếng Anh, có hệ thống internet tốt và có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, nhất là ở những nước như Kenya, Ấn Độ, Ukraine… Đây là ngành dịch vụ để sinh viên ở các quốc gia đang phát triển có cơ hội kiếm tiền, song cũng lại cho thấy tình trạng gian lận đại học đáng báo động.

Kỹ nghệ toàn cầu

Mary Mbugua, một sinh viên đại học ở Nyeri (Kenya) phải ra ngoài tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống. Mbugua phải làm thêm để theo đuổi tấm bằng đại học và trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố. Trải qua nhiều công việc làm thêm khác nhau nhưng đều không mang lại thu nhập như cô mong muốn. Cuối cùng, một người bạn đề nghị giúp Mbugua kiếm việc làm trong lĩnh vực “viết văn bản học thuật”, chuyên làm bài tập online cho sinh viên đại học ở các nước như Mỹ, Anh và Australia. Sau khi được giới thiệu qua về công việc này, Mbugua cảm thấy mâu thuẫn. “Đó là hành vi gian lận. Nhưng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác? Chúng tôi phải kiếm tiền. Chúng tôi phải kiếm sống”, cô nói.

Một nhóm trên mạng xã hội Facebook dành cho những người chuyên viết các bài luận văn trình độ đại học ở Kenya có tới hơn 50.000 thành viên, trong đó có Mary Mbugua. Sau khi được nhận vào một công ty cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn và trải qua một tháng đào tạo, Mbugua bắt đầu viết các bài luận văn cho sinh viên. Cô viết đủ mọi đề tài, từ việc con người có nên xâm chiếm không gian hay không cho tới quyền được chết... Tháng “khấm khá” nhất, cô được khoảng 320 USD - số tiền lớn nhất cô từng kiếm được.

Viết thuê luận văn và làm thuê bài tập đã trở thành một “ngành công nghiệp” hấp dẫn đối với nhiều sinh viên, thậm chí cả giới học thuật ở Kenya. Ở nhiều nước, gian lận ở đại học thực chất không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, hiện nay internet đã giúp việc này trở thành một kỹ nghệ mang tính công nghiệp và có phạm vi toàn cầu. Theo The New York Times, dù các dịch vụ thuê sinh viên viết bài luận và các tác phẩm mang tính học thuật đã xuất hiện từ hơn 10 năm trước, nhưng vài năm trở lại đây, nhu cầu này đang tăng cao.

Các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên các nước nói tiếng Anh như Ace-MyHomework, EssayShark,… trở nên phổ biến hơn và cũng nhộn nhịp hơn hẳn. Cùng với đó, các trang dịch vụ này cũng được chuyên môn hóa, có hẳn những “đường dây nóng” qua điện thoại để trả lời thắc mắc của khách hàng, cam kết hoàn lại tiền nếu có vấn đề... Khó có thể thống kê một cách đầy đủ, nhưng có tới hàng triệu bài luận được đặt mua hằng năm trên khắp thế giới và nguồn tài chính từ dịch vụ này đem lại đủ hấp dẫn để một số người xem đây là công việc toàn thời gian của mình.

Vấn nạn “học” hộ

Năm 2005, kết quả một cuộc nghiên cứu về sinh viên ở Bắc Mỹ cho thấy có 7% số sinh viên bậc cử nhân thú nhận đã từng nộp các bài luận văn do người khác viết, trong khi 3% nói họ mua từ các nơi chuyên bán luận văn viết sẵn. Bà Cath Ellis, một nhà nghiên cứu hàng đầu về vấn đề sinh viên thuê người viết tiểu luận cho biết, nhiều triệu luận văn được đặt mua qua mạng trên khắp thế giới mỗi năm. Bà Tricia Bertram Gallant, Giám đốc Văn phòng về duy trì sự trung thực ở trường đại học thuộc Đại học California (San Diego, Mỹ) cũng nhận định rằng đây là một vấn đề lớn. Nếu không có biện pháp đối phó, các trường đại học có thể bị biến thành những nơi phân phát bằng đại học.

Theo TS Bertram Gallant, khi mới xuất hiện khoảng 10 năm trước, các trang web nhận viết thuê luận văn chỉ quảng cáo cung cấp dịch vụ gia sư và chỉnh sửa giúp bài luận. Song đến nay, những trang cung cấp dịch vụ kiểu này công khai nhận “học” hộ người khác. “Bạn có thể an tâm khi biết rằng các chuyên gia có chuyên môn, đáng tin cậy của chúng tôi sẽ viết cho bạn một bài luận chất lượng hàng đầu, hoàn toàn không đạo văn cho riêng bạn. Trong khi đó, bạn sẽ có thời gian để tận hưởng những khía cạnh thú vị hơn của cuộc sống sinh viên”, đó là đoạn quảng cáo trên trang web Academized chuyên nhận viết luận văn thuê, thu phí khoảng 15 USD/trang luận của sinh viên năm nhất đại học, thời gian hoàn thiện là hai tuần. Với dịch vụ khẩn cấp, hoàn thành chỉ sau ba giờ đồng hồ kể từ khi “nhận việc”, mức giá mà người thuê phải trả là 42 USD/trang. Một trang web khác tên EssayShark.com khẳng định có thể viết bài luận ở tất cả các lĩnh vực.

Thế nhưng, lý giải về hoạt động của mình, bộ phận quan hệ công chúng của EssayShark cho biết, công ty không coi các dịch vụ của họ là gian lận, vì họ đã cảnh báo các sinh viên sử dụng dịch vụ rằng những bài tiểu luận mà họ viết thuê chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và tham khảo, không phải là một bài làm của sinh viên.

Cần giải pháp mạnh tay

Năm 2015, tại Australia, giới chức nước này phát hiện hơn 1.000 sinh viên từ 16 trường đại học đã từng thuê một công ty có trụ sở tại Sydney viết bài luận và thực hiện các kỳ thi online. Sau vụ bê bối này, các trường đại học ở Australia đang tìm cách giải quyết. Dù vậy, một khảo sát được thực hiện năm 2018 với 14.000 sinh viên Australia tại tám trường đại học vẫn cho thấy có 840 sinh viên thú nhận đã sử dụng dịch vụ thuê viết bài luận. Tại Anh, giới chức nước này cũng đang tích cực ngăn chặn các hành vi gian lận trong lĩnh vực học thuật. Còn tại Mỹ, việc gian lận thuê người viết bài luận là hành vi bất hợp pháp ở 17 bang. Tuy nhiên, hình phạt đối với hành vi này thường có xu hướng nhẹ và hiếm khi được thực thi. Các chuyên gia cho hay, ở Mỹ không có luật liên bang cấm mua hoặc bán các bài viết học thuật. Ở Kenya cũng vậy. Do đó, những hành vi này vẫn có “đất” phát triển.

Ông Bill Loller, Phó Chủ tịch Công ty quản lý sản phẩm Turnitin, một công ty phát triển phần mềm phát hiện đạo văn, cho biết đã làm việc với một số trường đại học có những sinh viên chưa bao giờ đến lớp hoặc hoàn thành một bài luận nào. “Họ đã thuê người làm tất cả mọi việc”, ông nói. Theo ông Loller, thuê người viết bài luận là việc khó phát hiện hơn đạo văn, bởi các tiểu luận đó sẽ không bị phát hiện khi so sánh với cơ sở dữ liệu của các tiểu luận đã được gửi từ trước, vì những bài luận đó thường là những tác phẩm gốc, chỉ có điều không phải do người lẽ ra phải viết thực hiện.

Roynorris Ndiritu (28 tuổi), một người chuyên viết tiểu luận thuê cho biết, ở quê hương Kenya của anh, thu nhập bình quân đầu người hằng năm khoảng 1.700 USD, nhưng những người viết luận văn thuê có thể kiếm được tới 2.000 USD/năm. Dù tốt nghiệp ngành kỹ sư dân sự và đam mê với nghề song anh vẫn quyết định dành toàn bộ thời gian để viết luận thuê. Nhờ công việc này, Ndiritu đã kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe hơi và một mảnh đất. Với Mbugua, sau khi ra trường, cô chật vật tìm việc. Trong lúc chưa có việc làm, cô tiếp tục với “nghề” viết luận thuê mà chưa biết bao giờ mới dừng lại.