Cảnh báo về lừa đảo trực tuyến

TRẦN ANH (BIÊN DỊCH)

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng an ninh Malaysia bắt giữ 680 đối tượng lừa đảo trực tuyến. Ảnh: MILLENNIUM POST

Ngày 21-11, giới chức Malaysia cho biết, nước này đã bắt giữ 680 đối tượng với các cáo buộc tổ chức lừa đảo trực tuyến quy mô lớn. Vụ việc đó một lần nữa đưa ra cảnh báo về các hình thức lừa đảo qua mạng sau nhiều trường hợp tương tự thời gian qua.

Đường dây quy mô lớn

Theo Reuters, Cục Xuất nhập cảnh Malaysia đã công bố một số đoạn video, trong đó có hình ảnh nhiều người tại một văn phòng giơ tay ra sau đầu khi bị các nhân viên hành pháp kiểm tra. Một bức ảnh khác cho thấy các nghi phạm bị bắt giữ đang ngồi cúi đầu trên sàn nhà, một số đưa tay che mặt. Trong thông báo sau đó, ông Khairul Dzaimee Daud, Giám đốc Cơ quan Di trú Malaysia cho biết, các hình ảnh trên được ghi lại sau một cuộc đột kích của lực lượng chức năng ngày 20-11 vào một địa điểm nghi là trụ sở của một đường dây lừa đảo ở thành phố Cyberjaya, nơi được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của Malaysia. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 680 người, trong độ tuổi 19 - 35. Với số lượng tội phạm này, đây được coi là đường dây lừa đảo qua internet lớn nhất bị triệt phá tại Malaysia trong năm nay.

Khi cảnh sát ập vào trụ sở nói trên, khoảng 100 nghi phạm đã chống đối khiến một số cảnh sát bị thương. Tại đây, cảnh sát thu giữ 8.230 điện thoại di động, 174 máy tính xách tay và 787 máy tính, được cho là dùng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Cuộc đột kích là kết quả của một tháng theo dõi, sau khi người dân quanh khu vực cung cấp thông tin về tòa nhà cao sáu tầng có những biểu hiện đáng ngờ, như được bố trí an ninh nghiêm ngặt, có nhân viên bảo vệ đứng ở mỗi tầng và các phòng đều cần thẻ để ra vào. Điều đáng chú ý là trước đó tòa nhà này hầu như bỏ không, ít người lai vãng.

Nhóm người vừa bị triệt phá đã điều hành hoạt động lừa đảo từ trụ sở này trong khoảng sáu tháng nay. Tòa nhà bị đột kích được sử dụng làm trung tâm tiếp nhận các cuộc gọi trực tuyến. Mục tiêu lừa đảo của đường dây này nhằm vào các nạn nhân ở Trung Quốc. “Chúng đưa ra các lời mời chào giá trị cao và cam kết khách hàng nhanh chóng được hưởng lợi. Những kẻ điều hành sau đó gửi mã đăng nhập trang web giả mạo tới khách hàng. Tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua ứng dụng WeChat Pay hoặc dịch vụ trực tuyến của các ngân hàng tại Trung Quốc”, ông Khairul cho biết.

Trong thời gian gần đây, giới chức Malaysia đã triệt phá nhiều tổ chức lừa đảo hoạt động trên lãnh thổ nước này. Tháng trước, cảnh sát bang Sabah trên đảo Borneo đã bắt giữ 80 công dân liên quan lừa đảo tiền qua điện thoại. Cũng trong tháng 10, cảnh sát bang Penang, miền bắc Malaysia, đã bắt giữ 79 đối tượng vì tiến hành hoạt động lừa đảo liên quan tới đầu tư vào thị trường cổ phiếu.

Thủ đoạn tinh vi

Theo The Independent, trong thời đại 4.0, khi công nghệ số và internet ngày càng phát triển, thì số lượng những vụ lừa đảo trực tuyến cũng ngày một gia tăng. Đường dây vừa qua bị triệt phá tại Malaysia là vụ việc có quy mô lớn nhất bị phát hiện gần đây. Trước đó, nhiều vụ lừa đảo trực tuyến gây thiệt hại lớn cho nạn nhân cũng đã xảy ra ở các châu lục.

Tháng 7 vừa qua, lực lượng an ninh tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã bắt giữ hơn 200 nghi phạm trong một đường dây lừa đảo qua điện thoại và internet liên quan cổ phiếu giả và giao dịch chứng khoán. Đây là kết quả của chiến dịch truy quét tội phạm lừa đảo trực tuyến đang được giới chức Trung Quốc tích cực triển khai tại các tỉnh Quảng Đông, Giang Tây, Liêu Ninh, Vân Nam và Tứ Xuyên.

Cuộc điều tra đường dây này bắt đầu được tiến hành sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc nhận được đơn khiếu nại về một vụ lừa đảo mua cổ phiếu giả với số tiền 360.000 nhân dân tệ (khoảng 52.000 USD). Theo đó, nạn nhân họ Liu cho biết đã nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là nhân viên công ty tư vấn đầu tư cổ phiếu và đề nghị tư vấn miễn phí. Sau khi nghe lời giới thiệu, cô Liu quyết định tham gia đầu tư chứng khoán qua một nhóm tư vấn trên ứng dụng trò chuyện trực tuyến WeChat.

Trên ứng dụng này, các đối tượng lừa đảo đóng giả là chuyên gia để mời chào nhà đầu tư mua cổ phiếu có tiềm năng lớn. Sau khi nghe những lời mời chào “bùi tai”, nạn nhân đã rót tiền đầu tư vào một sàn giao dịch giả. Cuối cùng, họ được thông báo mọi khoản đầu tư đều đã thua lỗ. Trên thực tế, số tiền đó rơi vào túi của những kẻ lừa đảo. Trong vụ việc này, giới chức Trung Quốc đã xác định tổng số tiền mà những kẻ lừa đảo thuộc đường dây này huy động được lên tới 130 triệu nhân dân tệ (khoảng 18,9 triệu USD).

Tháng 9 vừa qua, Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ tại bang California cũng thông báo truy tố 80 nghi phạm thuộc một đường dây lừa đảo trực tuyến quốc tế. CNN cho biết, đường dây này có “chân rết” ở nhiều quốc gia châu Phi và các nước khác. Các đối tượng bị buộc tội âm mưu lừa đảo, rửa tiền, ăn cắp danh tính gây hậu quả nghiêm trọng. Nạn nhân của đường dây này thường là phụ nữ. Những tên tội phạm ban đầu giả vờ kết bạn, làm quen rồi dần lợi dụng tình cảm, lòng tin của “bạn chat” để lừa những khoản tiền lớn. Công tố viên Nicholas Hanna cho biết, đây là một trong những vụ lừa đảo để lấy tiền thông qua internet lớn nhất trong lịch sử Mỹ, với số tiền lừa đảo lên tới 46 triệu USD.

Mới đây nhất, ngày 19-11, nhà chức trách Nigeria cho biết, một tù nhân tên Hope Olusegun Aroke, đang thụ án trong nhà tù an ninh tối đa ở Thủ đô Lagos, bị phát hiện điều hành đường dây lừa đảo trực tuyến và đã kiếm được một triệu USD. Điều tra ban đầu cho thấy nhiều khả năng Aroke đã mua chuộc quản giáo để được đưa tới bệnh viện vì “mắc bệnh”. Lợi dụng thời gian “chữa trị”, Aroke đã tìm cách để gặp gỡ người thân, đồng phạm và tìm cách ra ngoài, tham gia các sự kiện xã hội để “tìm kiếm con mồi”. Sau đó, y sử dụng tên giả để lập hai tài khoản ngân hàng. Số tiền lừa đảo y sử dụng để mua nhà và nhiều xe sang đứng tên vợ mình.

Trước đó, năm 2012, Aroke từng bị bắt với cáo buộc lừa đảo trực tuyến nhằm vào nhiều nạn nhân ở Malaysia. Các công tố viên Nigeria cho biết, Aroke từng đứng đầu “một mạng lưới tội phạm tinh vi hoạt động trên hai lục địa”. Sau quá trình điều tra và xét xử, năm 2015, tên này bị kết án 24 năm tù giam với cáo buộc lừa đảo, làm giả chi phiếu, giả mạo các khoản chuyển tiền và giấy tờ.

Trước xu hướng ngày một gia tăng của nạn lừa đảo trực tuyến, giới chức nhiều nước trên thế giới đã đề ra một số giải pháp ngăn chặn. Dù vậy, điều quan trọng là người sử dụng internet toàn cầu phải đề cao cảnh giác, tránh nhẹ dạ, cả tin sập bẫy những thủ đoạn tinh vi của đối tượng tội phạm.