Khi không có duyên

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện tượng nhà đầu tư (NĐT) thường xuyên không thắng được một hoặc một vài cổ phiếu (CP) vốn rất phổ biến, ngay cả đó là những NĐT dày dạn kinh nghiệm.

Từ “trật” sóng…

Thí dụ: CP A tăng từ 30.000 đồng/CP lên 35.000 đồng/CP, sau đó lại giảm về 33.000 đồng/CP rồi lại tăng tiếp lên 38.000 đồng/CP. Về xu hướng, giá của A tăng, và chỉ cần NĐT mua và nắm giữ là có lãi, nhưng trong thực tế, không thiếu các NĐT mua phải A ở đoạn giá 35.000 đồng/CP và phải bán ở giá 33.000 đồng/CP, khá khẩm hơn nếu giữ thêm thì có khi A quay lại 35.000 đồng/CP đã bán vì cho rằng hòa vốn đã là vui. Rơi vào trường hợp này, NĐT có hai cách xử trí: Thứ nhất, tiếp tục chờ những đợt sóng khác để làm lại nhưng đa phần càng quyết tâm lại càng thua lỗ. Đây là điều mà dân lướt sóng chuyên nghiệp (trader) hay gọi là “trật nhịp” hay “trật sóng” và có tính liên tục, do sai sót cũng có tính chu kỳ mà CP cũng hay có chu kỳ, nên chu kỳ của NĐT “vô duyên” hay rơi vào thấp điểm của CP.

Thứ hai, NĐT bỏ CP và chọn sang CP khác, hoặc những ai kỷ luật hơn thậm chí nghỉ giao dịch một thời gian. Một lời khuyên được nhiều trader chia sẻ là NĐT nên giãn giao dịch khi mắc nhiều sai lầm và tăng cường giao dịch khi xác suất đúng liên tục nhưng không phải ai cũng làm được. Thách thức ở đây là dù đã chuyển sang CP khác, nhưng không ít người vẫn còn tâm lý ấm ức nhìn lại mặt hàng cũ, và lại chực chờ cơ hội “phục hận” dẫn đến sai lầm lại càng nối tiếp sai lầm.

“Không bao giờ có thể mua cả thị trường” là nguyên tắc mà nhiều người cần biết để tránh tình trạng đứng núi này trông núi nọ. Có nhiều người đang lãi CP này nhưng vì tham mua CP khác mà thua lỗ còn hơn cả phần lãi đạt được.

… Đến hàng “khó chơi”

Nhưng không chỉ có nguyên nhân chủ quan từ phía NĐT, mà có những CP biến động gần như không thể cho ai một cơ hội chiến thắng. Nhóm CP này thoạt nhìn thì có nhiều biến động, nếu NĐT theo dõi bảng điện tử sẽ thấy lệnh mua đổ vào liên tục đẩy giá CP tăng rất hấp dẫn. Nhưng đến cuối phiên, hoặc ngày hôm sau lệnh bán lại tung ra ồ ạt đẩy giá giảm và trong khoảng ba đến bốn phiên giá CP đi ngang. Lật giở lại đồ thị theo quý hoặc theo năm sẽ thấy nhiều lần CP có diễn biến tương tự như vậy dù trong phiên là rất hấp dẫn. Với những CP này, cơ hội có lợi nhuận cho NĐT là rất thấp vì có khả năng “lèo lái” NĐT rơi vào tình trạng mua cao, bán thấp.

Nhóm CP thứ hai NĐT cần lưu ý là nhóm có nhiều giao dịch của cổ đông nội bộ. Dân chứng khoán vẫn hay bàn bạc với nhau về việc anh này, “sếp” của doanh nghiệp (DN) kia đăng ký mua vào/bán ra CP của công ty mình. Với nhóm CP này, nếu ai có ý định mua/bán theo giao dịch của các “sếp”, nghĩ rằng “sếp” mua vào thì giá tăng, bán ra thì giá giảm thì nhiều khả năng cầm chắc thất bại. Thậm chí, có những trường hợp sau khi NĐT “đu” theo giao dịch của lãnh đạo DN lần đầu có lãi thì cũng đừng vội mừng vì chiến thuật này có thể lỗ cho những trường hợp kế tiếp. Quy luật hoàn toàn có thể thay đổi thành “sếp mua vào thì… giá giảm, bán ra thì giá tăng. Tốt nhất NĐT nên tránh giao dịch những CP dạng này để rồi phải than thở mình không… có duyên.