Hàng mới đều đặn xuất hiện

DIỄM HƯƠNG

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:54 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giả định diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) trong ba tháng qua giống như nửa thập kỷ trở về trước thì có một điều chắc chắn là sẽ có rất ít doanh nghiệp (DN) niêm yết cổ phiếu (CP). Nhưng năm 2018 này đã rất khác. Bất chấp TT chung không thuận lợi, DN vẫn đưa CP lên sàn.

Hồi tháng 4, tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của Công ty CP Đầu tư Văn Phú (VPI), vấn đề chuyển sàn từ HNX sang HoSE đã được đem ra bàn bạc, thảo luận rồi thông qua. Nhưng kể từ tháng 4 đến hết tháng 6, TT bước vào một đợt điều chỉnh mạnh khi giảm từ 1.200 điểm xuống dưới 900 điểm và chỉ mới bắt đầu hồi phục thật sự vào đầu tháng 7.

Với riêng VPI, DN này vẫn tiến hành những thủ tục để hủy niêm yết tại HNX, sau đó chuyển sang niêm yết tại HoSE và có phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 29-6. Điều này thể hiện đúng cam kết của ban lãnh đạo VPI trong việc lựa chọn HoSE để có thể kết nối tốt hơn với các nhà đầu tư (NĐT) cả trong lẫn ngoài nước. Nếu như TT chung điều chỉnh 25%, nhiều CP điều chỉnh đến 40-50% thì thời gian qua VPI chỉ điều chỉnh giảm chưa đến 10% khi từ mức giá 45.000 đồng/CP lùi về vùng hơn 41.000 đồng/CP và giữ giá rất tốt khi VN Index rung lắc mạnh.

Tương tự VPI, Techcombank (TCB) cũng chọn thời điểm lên sàn vào tháng 6. Hơn một tháng qua, không phải lúc nào diễn biến của TCB cũng đáp ứng kỳ vọng của NĐT, thậm chí CP này còn bị bán sàn trong phiên giao dịch đầu tiên tại HoSE (ngày 4-6). Nhưng ở đây cũng nên nhìn nhận yếu tố tích cực ở việc TCB lên sàn thể hiện cam kết của ngân hàng (NH) này trong việc bảo đảm quyền lợi CĐ cũng như bảo đảm tính nhất quan với TT. Lên sàn vào lúc TT không thuận lợi, tất nhiên không có nhiều lợi ích ngắn hạn. Lãnh đạo NH và CĐ chắc chắn nắm được điều này. Nhưng cái được về mặt dài hạn còn lớn hơn, vì số lượng các DN niêm yết ngày càng tăng giúp cho TT đa dạng về mặt hàng hóa, NĐT luôn có nhiều sự lựa chọn và duy trì được kỳ vọng, cũng như thanh khoản cho TT.

Nói đến tính đa dạng của hàng hóa, nếu như VPI thuộc ngành bất động sản, hạ tầng, TCB thuộc nhóm NH, những nhóm ngành cơ bản và trụ cột của TTCK thì trường hợp của Yeah1 (YEG) lại tương đối thú vị. Đây là một DN mà cho đến thời điểm hiện nay vẫn có những tranh luận về việc… phân ngành. YEG giao dịch phiên đầu tiên tại HoSE trước VPI ba phiên (ngày 26-6) và hiểu nôm na đây là DN truyền thông, quảng cáo trên nền tảng internet. Mức giá chào sàn 250.000 đồng/CP của YEG có thể khiến nhiều người choáng váng, nhất là khi cảm giác không rõ DN này hoạt động như thế nào. Ở đây không bàn đến chuyện đắt rẻ của CP hay nền tảng của DN thế nào, nhưng việc một DN chưa phải quá tên tuổi, vẫn mạnh dạn lên sàn, “dám” chọn mức giá chào sàn cao cũng là một sự khả quan nhất định. Bởi lẽ, nếu DN không tự tin vào TT thì sẽ khó có quyết định như vậy.

Thông qua những trường hợp kể trên, có thể dự báo với mức độ tin tưởng cao rằng, xu hướng lên sàn sẽ ngày càng đều đặn hơn nữa trong thời gian tới bất chấp diễn biến của TT chung. Như trường hợp của Hải Phát Invest (HPX) công bố sẽ chào sàn HoSE vào cuối tháng 7 này, hay Cenland cũng dự kiến niêm yết trong quý III. Nguồn hàng càng phong phú, càng thu hút nhiều dòng tiền và tính chọn lọc của TT sẽ càng cao.