Lãi đó, mà... vẫn lỗ!

DIỄM HƯƠNG

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cách đây không lâu, Thời Nay đã có những bài viết đề cập việc công ty chứng khoán (CTCK) tự doanh và những rủi ro tiềm ẩn. Điều này cũng đã được phát lộ rất rõ trong kết quả kinh doanh (KQKD) quý II-2018 của các CTCK đã và đang được công bố.

Khó lãi trong quý II-2018

Từ mức 1.200 điểm, VN Index điều chỉnh xuống 900 điểm, tương ứng 25% trong giai đoạn quý II-2018 vừa qua, điều này đồng nghĩa nếu CTCK nắm giữ danh mục hoặc mua thêm thì cầm chắc thua lỗ. Có thể đâu đó vẫn có CTCK lãi nếu bắt đáy tại các thời điểm VN Index đạt 900 điểm (cuối tháng 5) nhưng điều này khó xảy ra vì để bắt đáy được thì phải bán đỉnh thành công. Trường hợp khác cũng có thể có lãi, đó là CTCK tiến hành bán phái sinh (short) khi VN Index ở vùng điểm số cao của VN Index hay VN30 và mua lại với giá thấp, nhưng khả năng này còn khó hơn vì chưa thấy CTCK nào công bố chuyện tự doanh bằng chứng khoán phái sinh cả.

Nếu như quý II-2017, doanh thu tự doanh của CTCK VN Direct đạt hơn 112 tỷ đồng thì cùng kỳ năm nay, con số chỉ là hơn 76 tỷ đồng, nghĩa là đã giảm đến 32%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho CTCK này chỉ lãi hơn 91 tỷ đồng trong quý II-2018 và giảm 21% so cùng kỳ năm trước.

Tương tự VN Direct, ACBS cũng có quý II-2018 gặt hái thành công về doanh thu với 57 tỷ đồng, tăng gần… 15 lần so cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên chi phí của ACBS lại cũng tăng hơn 800% lên gần 110 tỷ đồng, do lỗ từ tài sản chính (đầu tư) và góp phần làm cho CTCK này lỗ ròng hơn 17 tỷ đồng trong quý II, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi gần 53 tỷ đồng.

Sẽ còn những cú sốc

Việc một loạt CTCK công bố lãi lớn từ tự doanh trong năm 2017 tất yếu tạo ra cảm giác tự doanh dễ ăn và mặc cho những cảnh báo rủi ro đã được nêu ra, CTCK hoặc bỏ ngoài tai hoặc không thể làm khác xu thế. Khó có chuyện các CTCK khác tự doanh mà số ít lại đứng ngoài, lúc này áp lực từ cổ đông và nhiều bên có thể khiến ban lãnh đạo vốn có quan điểm dù cứng rắn cũng phải “mềm” theo ý kiến số đông. Không rõ sau khi lỗ quý II có CTCK nào lại “đoạn tuyệt” với tự doanh như trước không. Điều này hẳn không dễ vì nếu cắt giảm thì vừa thua lỗ vừa chịu tiếng là “nhát” hoặc không nhất quán. Chỉ biết rằng, khoản lỗ quý II của các CTCK chưa chắc đã dừng lại ở quý II vì còn các hệ quả.

Trước tiên, cần xác định rằng, VN Index dường như đã chạm được đáy 900 điểm và đang hồi phục, nhưng không chắc các CTCK lỗ tự doanh đã có thể lãi trong quý III-2018. Nguyên nhân là vì sau một đợt điều chỉnh sẽ diễn ra sự phân hóa khốc liệt giữa các nhóm cổ phiếu (CP). Một số CP trong danh mục tự doanh nếu không thể hồi phục theo xu hướng chung có thể sẽ được xem xét bán ra, CTCK lúc này sẽ thua lỗ, rồi từ đó phải lựa chọn hoặc giữ tiền mặt, bỏ tự doanh, hoặc tìm CP khác để mua vào.

Ngặt nỗi, trừ khi thị trường tăng mạnh như cuối năm 2017 đầu năm 2018, đa phần CP đều tăng, còn trong giai đoạn phân hóa, VN Index có thể tăng, nhưng không phải tất cả CP đều tăng. Có thể dự báo, vẫn sẽ có những CTCK báo lãi tự doanh trở lại trong thời gian tới, nhưng vẫn có CTCK không được thuận lợi như vậy và hoạt động tự doanh của các CTCK sẽ có sự phân hóa cực mạnh.