Lên sàn xưa & nay

DIỄM HƯƠNG

Chủ nhật, 29/07/2018 - 01:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ai không lên sàn chứng khoán (CK) thường nghĩ rằng sàn… chẳng có gì để lên khi giao dịch trực tuyến đã phát triển rất mạnh. Thậm chí, mua cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) hiện cũng đã được ghi sổ cổ đông điện tử giống như mua trên sàn. Nhưng nếu ghé lại một vài sàn CK hiện nay nhiều người sẽ phải thay đổi suy nghĩ.

Đến sàn CK Phú Hưng (PHS) tại quận 3, TP Hồ Chí Minh, người viết gặp ngay một nhà đầu tư (NĐT) cao tuồi là ông Kỳ, đang thảo luận về diễn biến thị trường (TT) rất sôi nổi với Giám đốc Chi nhánh PHS Lê Anh Trí. Ông Kỳ xem sàn PHS như ngôi nhà thứ hai của mình, còn ông Lê Anh Trí như một người con cháu.

“Từ nhân viên môi giới, trải qua nhiều giai đoạn rèn luyện, thử thách để đảm trách công tác quản lý, tôi luôn dành sự gắn bó, trân trọng đến những khách hàng mà tôi cũng xem như người nhà của mình. Nói cách khác thì những NĐT còn lên sàn hiện nay chính nằm ở sự gắn bó về tình cảm với công ty chứng khoán (CTCK)”, ông Lê Anh Trí cho biết.

Thiết kế tại sàn PHS (quận 3) hay một số sàn vẫn còn khá nhiều NĐT lui tới có một điểm chung, đó là sự thân thiện. Theo đó, gần như không có khoảng cách giữa chỗ ngồi làm việc của nhân viên CTCK với chỗ ngồi giao dịch của các NĐT. Nhưng đừng nghĩ rằng, chỉ những người lớn tuổi, xem việc lên sàn là một thói quen mới hiện diện, trong thực tế vẫn còn rất nhiều nhu cầu.

Đơn cử như chuyện lưu ký CK, đặc biệt là những CP sắp lên sàn, bắt buộc NĐT phải đến các mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch… để thực hiện. Và cũng cần biết rằng, trong khoảng ba năm qua thì số lượng CP lên sàn vừa nhiều vừa liên tục nên hoạt động trên sàn thực tế là rất sôi động. Ngoài ra, nhóm sinh viên trong ngành tài chính, CK cũng thường xuyên đến sàn để học hỏi kinh nghiệm từ những người trong ngành.

Có một điều chắc chắn là số lượng các sàn CK sẽ không giảm, thậm chí còn tăng bởi lẽ những sàn nào hoạt động yếu kém thì đã đóng cửa từ rất lâu, trong khi đó những đơn vị đang hoạt động và phát triển thì phải gia tăng thêm mạng lưới. Ba năm qua ghi nhận một xu hướng đóng cửa các sàn giao dịch ở tỉnh của một số CTCK, đây vốn là điều tất yếu bởi lẽ các CTCK khi mở các sàn này chủ yếu để “làm đẹp” mạng lưới hơn là chú trọng đến hiệu quả kinh doanh. Giảm ở tỉnh, nhưng số lượng các sàn CK lại tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Do trước đây, các chi nhánh của CTCK lớn tại các địa điểm này có quy mô rất lớn, theo xu thế để tăng cường sự độc lập, cũng như cạnh tranh trong các nhóm (team) môi giới, một số CTCK chủ trương chia tách các chi nhánh. Chẳng hạn, một nhân viên môi giới làm lâu năm, doanh số cao, nhưng nếu vẫn làm việc ở một chi nhánh lớn, cơ hội thăng tiến lên trưởng phòng, giám đốc chi nhánh sẽ thấp và nguy cơ có thể bị CTCK khác mời về làm việc. Lúc này, CTCK tiến hành chia nhỏ chi nhánh lớn thành các chi nhánh nhỏ hơn. Điều này vừa khai thác tối đa năng lực của các team, đồng thời cũng tạo ra cơ hội thăng tiến, cũng là động lực cho nhiều nhân tài.

Nếu như trước đây phần “sàn” chiếm diện tích khá lớn trong một chi nhánh hay phòng giao dịch của CTCK thì hiện nay theo thời gian cũng thu nhỏ lại, thay vào đó, chỗ làm việc cho nhân viên ngày một dày hơn. Và thường nhân viên nhiều cũng đồng nghĩa với chi nhánh của CTCK đó ăn nên làm ra.