Khi khối nước ngoài đảo danh mục

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tuần qua ghi nhận diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán (TTCK) khi VN Index đã có lúc chạm ngưỡng 950 điểm và tăng mạnh vào hai phiên cuối tuần để giữ vững mốc 930 điểm. Nhưng cũng trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài lại bán ròng 480 tỷ đồng.

Đảo để đón sóng mới

Thoạt nhìn đây có thể là tín hiệu tiêu cực của TT, gợi ra khả năng đà tăng của VN Index sẽ bị chặn lại, nhưng nếu quan sát chi tiết động thái của khối nước ngoài sẽ thấy điều ngược lại. Một thống kê tuần rồi chỉ ra một cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn đã bị NĐT nước ngoài bán ròng 18 tuần liên tiếp với giá trị lên đến 9.600 tỷ đồng. Và việc khối nước ngoài tập trung bán tại một số ít CP trong bối cảnh TT đi ngang, dần hồi phục khó lòng nói lên một xu thế có tính tổng quát. Như đã thấy trong ba tháng qua, vùng 900 điểm được xem là đáy của VN Index. Tại những khu vực này thường một số quỹ đầu tư án binh bất động vì e ngại sẽ bán ra ngay đáy và lỗ nặng.

Tuy nhiên, khi TT phục hồi thì cơ hội “bán giá tốt” xuất hiện. Lúc này đồng thời sẽ diễn ra sự phân hóa giữa các nhóm CP khác nhau, có những CP trước đây mang tính dẫn dắt nhưng sau một điều chỉnh lại trở nên thiếu sức bật. Theo nguyên tắc đầu tư sẽ phải mạnh dạn “cắt” nhóm này ra khỏi danh mục. Chưa kể, mỗi đợt sóng của TT sẽ không giống nhau nên NĐT cả lớn lẫn nhỏ cũng phải chuẩn bị sẵn một danh mục mới. Đó cũng chính là lý do, sau khi TT tạo đáy và phục hồi khoảng từ 10-20%, lượng bán ròng của khối nước ngoài xuất hiện. Đây cũng chính là cái cớ mà những NĐT bi quan cho rằng TT vẫn đang ở xu hướng giảm.

Chỉ mua giá tốt

Như đã nói ở trên, khi khối nước ngoài bán ra sẽ có mua vào, và cơ hội có thể đến với những CP được khối này gom hàng. Đơn cử, tuần rồi khi thông tin một công ty bất động sản được quỹ nước ngoài quy mô lớn gom hàng để chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục xuất hiện thì giá CP này lập tức tăng trần trong phiên, nhưng cuối phiên lại không thể duy trì. Tuy nhiên, việc gom hàng “bất chấp giá” của khối nước ngoài thường nằm ở giai đoạn đầu. Thí dụ, CP A đang có giá 20.000 đồng/CP, một quỹ đầu tư tiến hành mua vào với kỳ vọng giá sẽ tăng lên 30.000 đồng/CP trong dài hạn. Khi quỹ nước ngoài mới bắt đầu mua, giá CP trong một số phiên có thể tăng mạnh lên 24.000 đồng/CP, nhưng chỉ chừng đó… rồi thôi.

Lúc này, một số NĐT tính đến phương án mua cao để bán được cao hơn đa phần sẽ bị “hớ”. Thường khối nước ngoài sẽ có động thái dừng mua một số phiên, giá CP sẽ không tăng nữa, những NĐT nhỏ lẻ mua vào không có lãi lập tức bán ra và lúc này giá giảm trở lại, thậm chí có những biến động 5-10% ngay trong phiên. Và khối nước ngoài cũng “không vừa” khi có thể gia tăng lực bán trở lại trong vài phiên nhằm đè luôn giá xuống, và khi giá từ 24.000 đồng/CP quay trở lại 22.000 đồng/CP thì lập tức mua ròng trở lại. Với cách đảo danh mục này, khối nước ngoài vừa có thể mua được một lượng lớn CP với giá tốt, thậm chí trong một số thời điểm mua được giá rẻ và lãi ngay trong phiên.

Nói tóm lại, động thái của NĐT nước ngoài trong thời điểm hiện nay sẽ ẩn chứa nhiều biến động khó lường. Nhưng cần xác định rằng, nhóm CP chất lượng tốt, giá rẻ chắc chắn sẽ được đưa vào danh mục và chuẩn bị cho những đợt sóng dài hạn.