Tài sản của công ty quản lý quỹ có gì?

DIỄM HƯƠNG

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thương hiệu, con người, bề dày lịch sử, nghiệp vụ… là những yếu tố cấu thành sức mạnh của công ty quản lý quỹ (CTQLQ). Nhưng với một số CTQLQ trong nước, các yếu tố này lại khá vô chừng, thậm chí là… mong manh!

Nửa thập kỷ trước, VinaWealth là CTQLQ khá đình đám trên thị trường (TT) khi lập ra quỹ mở đầu tiên. Kế đến, VinaWealth cũng tạo ra bước đột phá khi tuyển dụng người làm trong lĩnh vực bảo hiểm về phụ trách chào bán chứng chỉ quỹ và kết hợp cả với ngân hàng để tạo thêm những kênh phân phối. Nhưng cách đây chưa lâu, CTQLQ này bị phạt vì sử dụng tiền đầu tư sai mục đích, thay vì đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thì lại mua chứng chỉ tiền gửi của công ty tài chính. Và đến giờ, trong khi người ta vẫn nghe đến tên của những CTQLQ như: Baoviet Fund, VFM… thì VinaWealth gần như chìm nghỉm trên TT dù thời gian trước rất chịu khó xuất hiện trên truyền thông.

Thời điểm VinaWealth xuất hiện trên TT cũng là giai đoạn ngành quỹ bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ. Hình thức quỹ đóng, hoạt động lại không hiệu quả và kém minh bạch được thay bằng quỹ mở, có thanh khoản tốt, phí quản lý thấp. Nhưng xu hướng là một chuyện, việc có thể bắt kịp xu hướng và tận dụng cơ hội hiệu quả lại là chuyện khác và phụ thuộc tầm nhìn, chiến lược của từng đơn vị. Có một thực tế là trong thời gian qua, những CTQLQ trong nước duy trì được hiệu quả hoạt động đều không nằm ở nhóm tiên phong. Ngược lại, một số đơn vị tiên phong lại đang đuối dần. Chẳng hạn như những quỹ mở trái phiếu đầu tiên trên TT so về hiệu quả hoạt động lại không bằng những quỹ xuất hiện sau này.

Nguyên nhân có thể kể ra ở đây là các quỹ đi sau phần nào rút tỉa được những kinh nghiệm và tính toán phù hợp. Nhưng điều đáng trách ở đây là dường như những CTQLQ có tính tiên phong lại thiếu sự chuẩn bị về mặt dài hạn, dường như những “tinh hoa” đã phát tiết cho những lần đầu tiên và càng về sau lại càng đuối. Cũng cần biết rằng với nhiều CTQLQ nước ngoài, tuổi đời có thể lên đến vài chục đến hàng trăm năm, còn CTQLQ trong nước thì chưa. Các yếu tố như thương hiệu, con người, nghiệp vụ thường đi song song nhau và kéo nhau lên. Nhưng cũng chính vì vậy, chỉ cần xao nhãng một yếu tố, hoặc thất bại ở một khía cạnh nào đó thì cũng… xuống dần đều!

Đơn cử, một CTQLQ nếu không thể gọi vốn, thành lập quỹ mới, gia tăng được thu nhập thì không thể có chi phí để trả cho nhân sự giỏi về làm việc, thậm chí nhân sự hiện có cũng có thể ra đi. Hệ quả là hoạt động đầu tư sẽ không thật sự xuất sắc khiến cho quỹ lại càng khó gọi vốn, thu nhập đã ít còn ít thêm. Hoặc như một CTQLQ dính “phốt” sử dụng tiền không đúng mục đích thì việc thu hút nhà đầu tư (NĐT) mới khó càng thêm khó mà ngay cả những NĐT hiện tại cũng dễ mất đi. Cũng vì mong manh như vậy, nên TT mua bán các CTQLQ cũng không sôi động như mua bán các công ty chứng khoán. Gần như mua các CTQLQ yếu hoặc nhỏ thì bên mua không có một giá trị đặc biệt nào mà phải phát triển lại từ đầu. Điều này vừa tạo ra cơ hội để một số ít CTQLQ bật lên, nhưng cũng luôn lởn vởn những rủi ro để nhắc nhở các đơn vị này phải giữ được sự tập trung về mặt dài hạn.