Nghìn tỷ là... chuyện thường!

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán (TTCK) những năm gần đây đã và đang buộc các công ty chứng khoán (CTCK) phải không ngừng gia tăng nguồn lực để phục vụ khách hàng và một trong số đó chính là tăng vốn điều lệ (VĐL).

Tuần rồi, CTCK Yuanta Việt Nam công bố phát hành thêm 70 triệu cổ phiếu (CP) để tăng VĐL lên mốc 1.000 tỷ đồng và gia nhập nhóm CTCK “nghìn tỷ” cũng là nhóm có quy mô VĐL lớn nhất TT. Nhiều người sẽ không khỏi giật mình trước đợt tăng vốn này của Yuanta Việt Nam và tất nhiên cũng sẽ có nhiều CTCK phải nhìn lại mình.

CTCK Yuanta Việt Nam tiền thân là CTCK Đệ Nhất được Tập đoàn Yuanta mua lại, đây là đơn vị được đánh giá cao về nghiệp vụ phái sinh trên TTCK châu Á nhiều năm nay. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, dấu ấn của Đệ Nhất những năm trước hay Yuanta Việt Nam bây giờ là chưa rõ nét, dẫn chứng là CTCK này không thuộc một top 10 theo bất cứ tiêu chí nào từ thị phần cơ sở, phái sinh hay các nghiệp vụ khác như tư vấn phân tích.

CTCK ngoài top 10 nhưng có thể tăng VĐL gấp ba lần để đạt mức nghìn tỷ đồng cho thấy mốc này giờ không còn là tiêu chí để đánh giá “vốn lớn” nữa mà là mức “sàn” để CTCK có thể hoạt động. Hệ quả là rất rõ ràng, những CTCK vốn chỉ vài trăm tỷ đồng, không có khả năng tăng thêm nữa sẽ lại tiếp tục tụt hậu và dần bị đẩy khỏi sân chơi. Một nhóm các CTCK với VĐL trong ngưỡng 500-700 tỷ đồng sẽ phải bước vào cuộc đua tìm nguồn vốn và tăng vốn. Và tất nhiên, các CTCK từ lâu đã có vốn “nghìn tỷ” giờ cũng sẽ phải tìm cách bảo vệ lợi thế cạnh tranh của mình thông qua việc đầu tư cho công nghệ, nghiệp vụ, nhân sự hay đơn giản hơn là phải tăng vốn lên cao hơn nữa.

Điều này thật ra cũng rất bình thường bởi ngưỡng vốn lớn 1.000 tỷ đồng dành cho CTCK đã được xác lập từ năm 2009. Gần một thập kỷ trôi qua, chắc chắn các quy chuẩn sẽ phải thay đổi, chỉ khác đôi chút khi mức sàn vốn lớn giờ được thúc đẩy bởi các CTCK nhỏ hay tầm trung.

Theo quy định hiện hành, phải đạt vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu từ 800 tỷ đồng trở lên cộng với một số tiêu chuẩn khác về sức khỏe tài chính thì CTCK mới có thể tham gia TT phái sinh. 800 thì cũng ngấp nghé ngưỡng 1.000 tỷ đồng, vậy nên trong khoảng hai năm tới đây, mốc 1.000 chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu để nhiều CTCK tăng VĐL. Tuy nhiên, muốn tăng vốn mạnh thì cũng phải có cơ sở để thuyết phục nhà đầu tư (NĐT) chiến lược hay cổ đông hiện hữu bỏ tiền vào góp.

Mới khoảng nửa thập kỷ trước, một CEO có tiếng của CTCK nước ngoài còn khẳng định chỉ cần VĐL khoảng 200 tỷ đồng là có thể “sống được” trên TTCK, khi đó thanh khoản của TT đạt chưa đầy 1.500 tỷ đồng/phiên. Nhưng hiện tại thanh khoản có thể lên đến 4.000 - 5.000 tỷ đồng/phiên, tức là đã tăng đến ba - bốn lần thì tất nhiên quy mô VĐL cũng phải tăng lên, nhưng quan trọng hơn, thanh khoản tăng đồng nghĩa với thu nhập tiềm năng cho CTCK cũng tăng.

Điều này có thể là điều kiện cần để thuyết phục được NĐT bỏ tiền ra góp thêm hoặc mua cổ phần cho CTCK, nhưng điều kiện đủ là CTCK phải có chiến lược đầu tư hiệu quả. Thay vì chỉ chăm chăm tăng vốn rồi lấy tiền cho NĐT vay ký quỹ (margin), giờ đây chiến lược của CTCK sẽ phức tạp hơn nhiều vì còn phải đầu tư cho hệ thống phái sinh với các hạng mục như công nghệ, nhân sự, sản phẩm, tư vấn…