Ẩn số 15 phút

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 22/10/2018 - 05:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ ngày 5-11 tới đây, sàn HNX sẽ có thêm phiên giao dịch khớp lệnh (ATC) sau giờ từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang kỳ vọng thanh khoản trên thị trường (TT) sẽ được cải thiện nhờ vào việc kéo dài thời gian giao dịch.

Theo đó, sau khi xác định giá đóng cửa trong phiên tạm (gọi là giá ATC) từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45, thì phiên giao dịch bổ sung sẽ giao dịch duy nhất tại mức giá này. Thêm giờ chắc chắn sẽ tăng thanh khoản. Tuy nhiên, cơ chế giao dịch bổ sung này sẽ tạo ra nhiều ẩn số, cơ hội và cả rủi ro.

Trước tiên hãy nhìn đến 15 phút cuối giờ trên sàn UPCoM, từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ, vốn không có cơ chế khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa như sàn HoSE hay HNX. Thường thì trong khoảng 15 phút này các giao dịch của UPCoM không quá sôi động do hai sàn HoSE và HNX đã nghỉ (chỉ còn thỏa thuận). Vậy nên, khi HNX kéo dài thêm 15 phút sẽ có hai luồng ý kiến được đưa ra: Thứ nhất, HNX cũng có thể rơi vào tình trạng tăng được thêm giao dịch nhưng không quá sôi động, cũng giống như kiểu UPCoM. Thứ hai, theo hướng tích cực hơn, chính là việc kéo dài thời gian trên HNX sẽ đồng nhất luôn giờ của hai sàn và như vậy sự sôi động sẽ được kết nối liên thông. Nghĩa là nhờ HNX kéo dài mà UPCoM cũng hưởng lợi theo. Ngược lại, trong cùng khoảng thời gian có cả hai sàn giao dịch thì tiền từ sàn này cũng dịch chuyển sang sàn khác dễ dàng hơn, qua đó thúc đẩy thanh khoản gia tăng.

Nhưng ở đây cũng sẽ có những rủi ro/cơ hội cần được bàn đến. Việc ấn định phiên bổ sung chỉ giao dịch theo mức giá ATC có thể tạo ra sự thuận tiện cho NĐT theo kiểu không mua/bán được phiên chính thì có thể tìm cơ hội bổ sung. Tuy nhiên, rủi ro cũng có thể xuất hiện bằng việc NĐT có xu hướng đợi phiên bổ sung mới ra quyết định, còn phiên ATC chỉ để quan sát. Điều này tất nhiên sẽ tạo ra những biến động về cung/cầu. Chẳng hạn, thay vì dồn mua vào phiên ATC, giờ đây lực mua trải rộng có thể khiến giá khớp thấp hơn kỳ vọng gây ảnh hưởng cho bên bán. Tất nhiên bên bán cũng có thể trải rộng giao dịch nhưng trong vị thế người bán thì ai cũng thích xử lý hàng nhanh chóng. Có thêm một phiên bổ sung cũng đồng nghĩa giá giao dịch được “nhắc lại”, trong trường hợp phiên chính được giao dịch giá trần đến khi bổ sung lại có giá trần sẽ cho thấy sức cầu của cổ phiếu (CP) có vẻ lớn và tạo hưng phấn cho những phiên sau. Nhưng nếu CP bị bán giá sàn rồi sau đến phiên bổ sung lại dư bán sàn thì tâm lý của NĐT phiên sau có thể tiêu cực hơn nhiều.

Cả TT đang chờ đợi hai tuần nữa để có thể thấy tận mắt phiên bổ sung sẽ diễn ra như thế nào và các giả thiết đưa ra cũng chỉ mang tính tham khảo. Chỉ chắc rằng, những giải pháp được cơ quan quản lý đưa ra thời gian gần đây đều có tác dụng củng cố thanh khoản cũng như triển vọng trong dài hạn.