Nghịch lý của đại hội cổ đông

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

So với cách đây nửa thập kỷ, lượng người tham dự đại hội cổ đông (ĐHCĐ) đã giảm từ 30-50%. Ngay cả ĐHCĐ của những doanh nghiệp (DN) niêm yết lớn cũng không nằm ngoài xu thế này. Tỷ lệ khách tham dự giảm, nhưng tỷ lệ thành công của ĐHCĐ lại tăng.

Khoảng chục ngày qua, mỗi ngày có khoảng từ 10-20 ĐHCĐ của các DN niêm yết tổ chức khắp mọi miền đất nước, và “mùa” ĐHCĐ cũng đang đi đến những ngày cuối. Đây cũng chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thưa vắng nói chung. Một NĐT phải có đủ hiểu biết, kinh nghiệm và cả thâm niên cũng như thói quen thì mới đi dự ĐHCĐ, mà muốn được như vậy thì phải mất thời gian. Trong khi đó, số lượng các DN niêm yết lại tăng rất nhanh trong khoảng ba năm qua. CĐ tăng nhưng chậm hơn tốc độ tăng của DN niêm yết dẫn đến số lượng người bị phân tán. Đã có nhiều DN trước đây chuẩn bị hội trường họp đến 200 chỗ ngồi thì nay phải rút xuống phân nửa chỉ còn 100 chỗ ngồi.

Lý do kế tiếp cần phải nói đến chính là cơ cấu CĐ cũng theo xu hướng cô đặc hơn, tức là CĐ giảm về số lượng, nhưng giá trị sở hữu lại tăng. Chẳng hạn như tại một DN trong ngành vật liệu xây dựng mới tổ chức ĐHCĐ tuần rồi cho biết, cách đây 10 năm DN có đến hơn 2.000 CĐ, nhưng con số hiện nay chỉ còn hơn 1.000.

Thông thường, đây cũng chính là nhóm CĐ gắn bó khá bền lâu với DN. Số CĐ đại chúng chỉ nắm giữ vài trăm cổ phiếu đi dự họp cho vui hoặc chỉ để nhận quà cũng giảm hẳn. Vì vậy, đôi khi một ĐHCĐ có thể ít khách, nhưng mỗi CĐ có thể nắm giữ hàng chục, hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu để đủ tỷ lệ biểu quyết và đại hội diễn ra thành công. Cơ cấu CĐ cô đặc cũng giúp các DN liên lạc với CĐ dễ hơn và không chịu cảnh hồi hộp về việc CĐ có đến đủ để dự đại hội hay không. Một lý do nữa cũng phải kể đến là thông tin từ chỗ bị dồn nén hoặc bất cân xứng như trước thì nay DN đã có cách chuyển tải thường xuyên, minh bạch và có nghệ thuật hơn. Chẳng hạn như trường hợp của Tập đoàn Bảo Việt, với hệ thống báo cáo không chỉ trên giấy, mà còn thông qua hệ thống video, các tài liệu được số hóa sẽ giúp nhà đầu tư có thể theo dõi, cập nhật hoạt động theo tháng, theo quý. Hoặc như Tập đoàn FPT vẫn giữ thói quen công bố hoạt động kinh doanh theo từng tháng và ngày càng có nhiều đơn vị thực hiện tương tự.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích từ công ty chứng khoán vẫn định kỳ gặp gỡ DN để công bố các báo cáo, quan điểm khác nhau về cổ phiếu xuyên suốt hằng năm. Chính vì thông tin được lan tỏa như vậy nên hiếm có việc CĐ phải chờ đợi hằng năm để gặp cho được DN nhằm chất vấn hay thắc mắc một điều gì đó. Nhưng theo chiều ngược lại, chính các DN niêm yết cũng phải thấy rằng, một đại hội nếu quá ít CĐ thì mặc dù thành công nhưng tính chất đại chúng cũng phần nào bị ảnh hưởng.

Mục tiêu của DN niêm yết là phải huy động ngày một nhiều hơn các nguồn lực từ xã hội, vì vậy nếu không còn phải lo lắng đến việc có đủ số cổ phần biểu quyết hay không thì các DN cũng nên có những ý tưởng, thông tin mới để tạo nên sự sinh động hơn nữa cho đại hội. Đây cũng là một cách quảng bá, xây dựng hình ảnh vô cùng hiệu quả.