Trước áp lực lớn

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 02/12/2019 - 05:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bán lẻ luôn là ngành thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư (NĐT) cũng như dòng tiền trên thị trường (TT). Tuy nhiên, một số cổ phiếu (CP) bán lẻ trên sàn hiện đang phải chịu những áp lực rất lớn.

Áp lực vốn hóa

Thoạt nghe có vẻ hơi kỳ lạ vì các tập đoàn bán lẻ thường so đọ nhau về thị phần, nhưng trên sàn thì ngoài thị phần còn có cả vốn hóa. Bởi lẽ, vốn hóa của các nhà bán lẻ (NBL) được xem là thước đo về mặt kỳ vọng dành cho CP. Gần đây, một thống kê khá “buồn” dành cho FPT Retail (FRT) là giá trị vốn hóa của đơn vị này hiện tại chỉ còn hơn 2.100 tỷ đồng, và đã giảm đến hai phần ba so thời điểm mới lên sàn một năm rưỡi về trước. Mặc dù hệ thống cửa hàng khá hoành tráng, nhưng vốn hóa của FRT lại kém rất xa so các NBL như: Thế giới di động (MWG) đạt 48.300 tỷ đồng; PNJ đạt hơn 18.000 tỷ đồng…

Điều khắc nghiệt ở đây là có thể xem FRT với vốn hóa thấp là “rẻ”, nhưng khoảng cách quá xa so các đơn vị khác lại trở thành điểm bất lợi. Giả sử, một quỹ đầu tư nào đó cho rằng FRT có định giá thấp và có ý định mua vào, tuy nhiên, một quỹ này cũng không đủ để tạo ra lực đẩy cho CP, còn việc nhiều quỹ đồng thuận thì lại đòi hỏi phải có thông tin gì thật sự đặc biệt, đột phá. Hệ quả là hiện tại ban lãnh đạo của FRT, ngoài chuyện phải căng mình để vận hành hệ thống kinh doanh sẽ phải đối mặt áp lực từ phía cổ đông (CĐ) và NĐT. Với NĐT mới, FRT phải tìm những lý lẽ thuyết phục nhất để kêu gọi ủng hộ, trong khi với các CĐ, áp lực không để giảm vốn hóa nữa để tránh làm giảm giá trị đầu tư cũng không hề nhỏ.

Đau đầu tăng trưởng

Sáu tháng gần đây, MWG là một trong những CP vốn hóa lớn tăng trưởng mạnh nhất TT với tỷ lệ hơn 50%, tuy nhiên cũng phải xem xét động lực tăng trưởng của CP này đến từ hai nguồn đó là kỳ vọng từ chứng quyền có bảo đảm (CW) của MWG cũng như kỳ vọng về các mảng bán lẻ mới. Thời điểm mới đưa vào vận hành hệ thống Bách Hóa Xanh (BHX) lãnh đạo MWG cũng đã nói rất mạnh miệng về tương lai của hệ thống này cách đây bốn năm, nhưng đến thời điểm này, điểm hòa vốn vẫn chưa xuất hiện. Ngoài ra, MWG cũng đã đầu tư vào thương mại điện tử với sàn VuiVui.com nhưng đã thất bại và phải đóng cửa. Và hiện tại, ban lãnh đạo của MWG lại hướng đến những mặt hàng như: đồng hồ, mắt kính… để tiêu thụ. Nhìn chung, vì CP được kỳ vọng quá lớn, nên làm sao để tạo ra những câu chuyện về tăng trưởng đang là áp lực thật sự cho lãnh đạo của MWG.

Tại một số NBL khác, có khi CP vẫn tăng giá, ban lãnh đạo chưa phải đau đầu nhưng áp lực không phải là không có. Thông thường có những CP tăng giá, đôi khi không phải do kỳ vọng thị phần, mà lại từ việc có NĐT lớn, gom mua để trở thành CĐ lớn. Lúc này, ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng phải “gồng” để chuẩn bị sẵn hệ thống, sổ sách cũng như các chiến lược để có thể trả lời chất vấn của các NĐT lớn sẽ xuất hiện. Nếu không đáp ứng được kỳ vọng của NĐT, CĐ, tức là gồng không nổi áp lực thì hiệu ứng tiêu cực sẽ xuất hiện trở lại, tác động xấu đến giá CP.