Mua cao hơn giá trên sàn

DIỄM HƯƠNG

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tuần rồi thông tin Sumitomo Life, một công ty bảo hiểm (CTBH) đến từ Nhật Bản, chi hơn 4.000 tỷ đồng để mua hơn 41,4 triệu cổ phiếu (CP) trong đợt phát hành riêng lẻ của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đã khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ giá mua riêng BVH của Sumitomo Life lên đến gần 97.000 đồng/CP, trong khi giá của BVH trên sàn chỉ hơn 70.000 đồng/CP, tức là “đắt” hơn đến hơn 30%.

Vì sao lại có hiện tượng này? Điều gì khiến cho bên mua “chi đậm” và bên bán có thể “nói thách” như vậy?

Khối lượng giao dịch của BVH trong 10 phiên gần nhất là hơn 300.000 CP/phiên, trong khi khối lượng mua của Sumitomo Life là hơn 41,4 triệu CP, tức là lớn hơn gần 140 lần so thanh khoản một phiên của BVH.

Nói một cách đơn giản thì nếu CTBH Nhật Bản muốn giành hết phần để mua thì phải mất khoảng 140 phiên, tương đương bảy tháng. Và chắc chắn là mua theo cách này thì giá có thể đẩy lên thậm chí còn cao hơn 97.000 đồng/CP vì sẽ còn phải giành giật với nhiều NĐT khác trên sàn. Khối lượng mà Sumitomo Life mua vào cũng xấp xỉ 5% tổng số cổ phần của BVH, nghĩa là bên mua nếu hoàn thành sẽ thay đổi cơ cấu sở hữu tại BVH nên không dễ gì có thể mua trên sàn.

Như vậy, trong những thương vụ “mua cả cụm” này, đặt lệnh hay đua lệnh trên sàn là bất khả thi nên bắt buộc bên mua và bên bán phải sử dụng việc chào bán riêng lẻ để giải quyết vấn đề. Và cũng phải khẳng định rằng, việc giá mua riêng lẻ hay mua dưới sàn rẻ hơn trên sàn là điều tất nhiên và không tránh khỏi.

Nhưng dù mua dưới sàn, bên mua vẫn phải có cơ sở để tham chiếu và sẽ tới lúc giá trên sàn sẽ được đem ra so sánh. Chắc chắn ngắn hạn không so sánh, nhưng trong trung và dài hạn, bên mua sẽ không muốn giá mình mua thấp hơn trên sàn. Cũng chính vì điều này đã dẫn tới những suy luận từ NĐT cá nhân rằng những đợt phát hành kiểu này sẽ tạo ra cơ hội trên sàn. Lý do: Kiểu gì giá CP cũng phải “lên” ngang với giá phát hành, nếu không bên mua sẽ bị thiệt(?!).

Và có đến 80% số CP sau các đợt phát hành riêng lẻ với giá cao hơn giá trên sàn có diễn biến sau đây: Sau khi thương vụ hoàn thành, bên mua trả giá cao và thông tin được công bố, lập tức CP nổi sóng một vài phiên với những kỳ vọng CP sẽ tăng giá. Nhưng sau đó giá CP đi ngang, thậm chí điều chỉnh giảm trở lại. Lý do như đã nói ở trên, bên mua chấp nhận nắm giữ trung, dài hạn thì không cớ gì phải nôn nóng hay chịu sức ép về giá trong ngắn hạn.

Hóa ra chính các NĐT cá nhân lại kỳ vọng hộ các cổ đông lớn, tích cực mua vào và tự đẩy giá lên, nhưng lực mỏng nên giá cũng chỉ nhích nhẹ và sau đó chững lại. Điều cũng khiến nhiều người cười ra nước mắt, đó là cũng 80% CP được phát hành riêng lẻ với giá cao hơn thì sau một thời gian cũng lên bằng với giá phát hành, tức là có thể tăng lên vài chục %, nhưng rất ít NĐT có thể tận dụng được cơ hội để kiếm lời.

Phần lớn các NĐT đều “nản” sau khi nắm giữ vài tuần, chứ chưa nói đến vài tháng. Thật đáng tiếc là đến khi giá trên sàn tăng gần bằng giá phát hành thì NĐT cá nhân mới quay trở lại mua đuổi để đấy giá lên cao hơn. Đôi khi đó lại là lúc mà các NĐT lớn, các tổ chức mua khối lượng lớn… xả hàng và chốt lãi.