Đừng để lời hứa gió bay

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Hứa cổ phiếu” là một trong những hứa hẹn kém tin cậy nhất nhưng lại có tác dụng “câu view” tốt nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Nói kém tin cậy là vì hầu như những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) liên quan đến giá cổ phiếu (CP) kiểu như “sẽ về mệnh giá” (do giá đang thấp hơn 10.000 đồng/CP), sẽ tăng trở lại, hoặc giá phải 5x, 10x (tức 50.000 đồng/CP hay 100.000 đồng/CP)… thường ít khi trở thành sự thật.

Mới đây còn xuất hiện một thống kê về lời hứa của lãnh đạo một tập đoàn bất động sản lớn về giá CP với sự ngán ngẩm và mỉa mai. Ở đây, có hai vấn đề đặt ra: Thứ nhất, vì sao biết “hứa hão” thậm chí “hứa cuội” nhưng nhà đầu tư (NĐT) vẫn… tin? Phần lớn đây là những NĐT nắm giữ CP và theo thói quen ai cũng muốn có lý do phù hợp để kỳ vọng giá CP sẽ tăng, dù cơ sở không có gì chắc chắn. Đặc biệt, những CP giá thấp hoặc giảm mạnh, gây rất nhiều thiệt hại thì NĐT, cổ đông xem lời hứa giống như chiếc phao để bám víu niềm tin. Nhưng mâu thuẫn ở chỗ, NĐT vừa tin, nhưng đôi khi cũng kém bi quan theo kiểu “họ nói vậy chứ chắc gì CP đã tăng”, nhưng đến khi thấy giá CP nhấp nhổm tăng có khi lại mua vào thêm để chờ cơ hội. Nghiệt ngã thay, ngay tại những thời điểm đó, CP lại kết thúc đà tăng và NĐT lại thiệt hại.

Thứ hai, đáng bàn hơn là mặc dù bất tín nhưng lãnh đạo DN gần như không chịu ảnh hưởng gì và thậm chí hứa hão rồi vẫn có thể tiếp tục hứa. Cũng như NĐT, lãnh đạo DN trong những trường hợp giá CP giảm sâu, thường là do DN kém minh bạch, làm ăn không hiệu quả nên cũng… bất chấp, hứa đại trước áp lực từ phía cổ đông. Chưa kể, chỉ cần lời hứa đúng được… một nửa thì có người đã cho là thành công, thí dụ CP giá 5.000 đồng hứa lên 10.000 đồng/CP nhưng chỉ cần giá lên khoảng 7.000-8.000 đồng/CP là lãnh đạo DN đã tự hào, còn không lên được nữa thì lý do là vì… TTCK khó khăn.

Tính đến thời điểm này, lời hứa vẫn là gió bay, giá CP có tăng được phần nào thì cũng chỉ khiến NĐT hào hứng đôi chút để rồi sau đó thất vọng và chẳng ai buồn mổ xẻ tiếp tục. Tuy nhiên, một điểm mấu chốt khi lãnh đạo DN hứa về giá CP là những ảnh hưởng có tính trọng yếu. Cần xem xét liệu lời hứa về giá CP có được xem là động thái can thiệp một cách gián tiếp đến diễn biến của CP hay không, vì đây là điều không ai được phép làm. Như vậy, việc hứa hẹn giá CP theo kiểu giá sẽ lên, sẽ tăng một mức cụ thể nào đó cần được cổ đông chất vấn, trong trường hợp cần thiết NĐT có thể phản ánh để cơ quan quản lý vào cuộc.

Hơn nữa, để ràng buộc trách nhiệm của lãnh đạo DN, nếu có những cơ sở tin cậy trong việc trấn an NĐT, cần phải công bố thông tin cụ thể, rõ ràng vì diễn biến giá CP có thể thay đổi ngay sau những lời hứa. Lúc này, nếu DN có uy tín thật sự có thể ra văn bản, công bố gửi cơ quan quản lý, các cổ đông để lý giải cũng như cung cấp thông tin. Trong trường hợp DN không đủ dũng khí làm những việc này thì thiết nghĩ, những lời hứa (nếu có) cần thận trọng và chỉ nên công bố trong phạm vi nội bộ thay vì đăng tải khắp trên các mặt báo hay diễn đàn.