Khi quỹ bắt tay với quỹ

DIỄM HƯƠNG

Thứ sáu, 17/01/2020 - 02:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nói đến hoạt động của quỹ đầu tư, nhiều người sẽ nghĩ đến việc tìm kiếm doanh nghiệp rồi giải ngân, sau đó hiện thực hóa lợi nhuận, hoặc cắt lỗ. Nhưng trong thực tế, hoạt động của các quỹ đa dạng hơn nhiều, mà một trong số đó là việc bắt tay với các quỹ khác.

Mới đây, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) công bố bắt tay với Công ty Quản lý quỹ NH-Amundi (Hàn Quốc) để cùng hợp tác phát triển sản phẩm dựa trên VN30 và VNX50. Ngoài ra, hai công ty quản lý quỹ cũng thống nhất sẽ hợp tác phát triển các sản phẩm quỹ khác ở thị trường Việt Nam. Theo đó, các sản phẩm quỹ hợp tác sẽ được phân phối qua mạng lưới rộng khắp của NH-Amundi tại Hàn Quốc. Tổng Giám đốc NH-Amundi là ông Young-hoon Bae chia sẻ: “Việt Nam là một nước phát triển nhanh vượt bậc trong thị trường mới phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn một số những điểm hạn chế khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Với việc ký kết này, NH-Amundi sẽ có thể phát triển các sản phẩm cho nhà đầu tư Hàn Quốc đồng nghĩa với việc mang lại nhiều cơ hội mới để đầu tư vào thị trường Việt Nam”. Thương vụ của SSI và NH-Amundi là một minh chứng tiêu biểu cho việc hợp tác giữa các quỹ hay công ty quản lý quỹ với nhau để tận dụng các thế mạnh của nhau, giảm thấp nhất thời gian thâm nhập, tìm hiểu thị trường cũng như xây dựng tệp khách hàng.

Một kiểu hợp tác giữa các quỹ khác là cùng nhau đầu tư. Bốn năm trước, liên danh giữa quỹ VOF của VinaCapital và Deutsche Investitions - und Entwicklungsgesellschaft mbH (DEG - quỹ đầu tư thành viên của Tập đoàn KfW - Đức) đã rót 30 triệu USD vào Công ty CP Gỗ An Cường với tỷ trọng VOF 70% còn DEG 30%. Mặc dù là một quỹ đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân tại các quốc gia đang phát triển, nhưng rõ ràng việc hợp tác với VinaCapital sẽ giúp DEG giải ngân nhanh hơn. Do VOF là một trong những quỹ lớn và lâu đời nhất trên thị trường, vì vậy sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp và có thể trở thành giá trị bảo chứng cho các quỹ khác đầu tư. Với cách thức hợp tác này các quỹ cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, đồng thời tạo ra ảnh hưởng đáng kể cho các khoản đầu tư của mình. Về lâu dài, giữa các quỹ cũng sẽ có những sự trao đổi, thỏa thuận về việc gia tăng, hoặc giảm thiểu tỷ lệ đầu tư. Chẳng hạn, quỹ này sẽ thoái vốn cho quỹ khác, hoặc các quỹ mới cũng có thể thông qua các quỹ kỳ cựu để tiếp cận nhiều hơn với doanh nghiệp.

Ngoài những thương vụ hợp tác win-win, vẫn còn đó những thương vụ hợp tác chỉ trên danh nghĩa, còn thực chất lại rất khác. Nói đơn cử, cũng một thương vụ giữa hai quỹ đầu tư cùng rót vốn vào doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, chỉ có một quỹ đầu tư, quỹ còn lại chỉ có vai trò “mồi”. Vì sao lại có trường hợp này? Đó là vì một quỹ do không có nhiều tiền, hoặc cũng không có thế mạnh về đầu tư trong một ngành nào đó, nên chỉ đóng vai trò môi giới (cò) để quỹ khác nhảy vào. Việc này thật ra cũng rất bình thường vì chức năng môi giới giúp kết nối bên có tiền và bên cần tiền, nhưng rủi ro lại nằm ở chỗ nhiều khi quỹ chỉ là “cò” nhưng lại “nổ” quá đà về hoạt động đầu tư của mình. Hoặc chính các nhà đầu tư bên ngoài nhìn các quỹ dù là “cò” nhưng lại tưởng là đầu tư dài hạn và lại suy nghĩ chưa hẳn đã thấu đáo.