Giai đoạn cần cẩn trọng

THÙY LINH

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường (TT) đi ngang với biên độ hẹp trong tuần giao dịch vừa qua đã cho thấy tâm lý nhà đầu tư (NĐT) chưa được cải thiện nhiều.

Trạng thái hoảng loạn đã trôi qua, nhưng sự tự tin giải ngân mạnh lại chưa đến. Động thái giao dịch “nhảy sóng”, mua bán nhanh là đặc điểm chủ đạo của giai đoạn điều chỉnh đi ngang của tuần thứ 3 tháng 2. Mốc 940 vẫn đóng vai trò ngưỡng kháng cự mạnh của TT trong khi vùng 925 - 930 điểm đang là mốc hỗ trợ trong ngắn hạn. VN index vẫn dao động ở mức trung bình yếu khi nằm dưới hàng loạt các đường tín hiệu quan trọng, trong khi VN30 vận động tốt hơn khi các phiên giao dịch ngày liên tục vượt trên các mốc dao động trung bình.

Nếu quan sát diễn biến VN index và VN30 thì sẽ thấy, dòng tiền đang phần nào tập trung hơn vào nhóm cổ phiếu (CP) thuộc VN30 so với các CP đại diện trên hai sàn HoSE, HNX. Nếu thị trường vẫn vận động tiêu cực như hiện nay (có nghĩa là điều chỉnh chủ yếu trong giai đoạn tới nằm quanh giải 925 - 940 điểm hoặc tích cực hơn là vận động trong vùng 940 - 960 hoặc 980), thì chiến lược ít rủi ro hơn cả là nên tập trung vào các CP lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh các chỉ tiêu kinh tế, số liệu tăng trưởng của các ngành nghề được dự báo suy giảm trong quý I thì việc giải ngân vào các CP vốn hóa lớn trong những lĩnh vực ít bị tác động nên được ưu tiên hơn.

Theo số liệu thống kê tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của năm 2019 và dự kiến quý I-2020 thì nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ - viễn thông là những nhóm ngành ăn nên làm ra và ít bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng.

Ý tưởng đầu tư hay các hoạt động giao dịch ngắn hạn có lẽ chỉ nên tìm kiếm các CP triển vọng trong số các nhóm ngành kể trên và đặc biệt là những CP chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Cho dù Việt Nam đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, đồng thời là một trong những điểm sáng phát triển kinh tế trong khu vực, nhưng tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn bị ảnh hưởng mạnh, TT chứng khoán sẽ bị tác động, dù nhỏ, và khối NĐT nước ngoài vẫn bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng trong quãng thời gian vừa qua của tháng 2.

VN index nhiều khả năng sẽ vẫn điều chỉnh đi ngang thời gian tới, cơ hội đến ở một số ít CP được chọn lọc kỹ lưỡng. NĐT trung bình cũng khó có thể giao dịch thành công trong bối cảnh hiện tại. Như vậy, cơ hội đối với TT là ít và không dành cho đa số các NĐT. Nghĩa là, nếu không có khả năng giao dịch ngắn hạn hoặc đưa ra các quyết định đầu tư nhanh nhạy thì tốt hơn hết là nên chọn ra các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định với lịch sử trả cổ tức định kỳ ở mức cao. Điểm cộng cho các lựa chọn này là CP đang giao dịch ở mức giá thấp. Ở giai đoạn hiện tại cần đưa ra những lựa chọn đúng, giá rẻ và hợp lý.